ชง ศบค.ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ก่อนส่ง ครม. ลงมติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ศบค. เตรียมเคาะขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกหนึ่งเดือนพรุ่งนี้ ก่อนส่ง ครม. ลงมติอังคารหน้า

โดยในวันนี้ที่ประชุม สมช. มีมติให้เสนอ ศบค. ขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นครั้งที่สองครอบคลุมไปถึงเดือนมิถุนายน หลังมีการประกาศใช้ครั้งแรกเพื่อควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่ง พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ให้เหตุผลว่า ในเดือนมิถุนายน เป็นช่วงการผ่อนคลายระยะที่สามและสี่ จึงมีความจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเครื่องมือควบคุมโรค โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่พิจารณาจากปัจจัยด้านสาธารณสุขเป็นหลัก

ในขณะที่ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะลดเวลาการแถลงข่าวของ ศบค. ลงหรือไม่ หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนให้ แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. มาแถลงแทน พร้อมปฏิเสธข่าวได้รับการทาบทามให้เป็นโฆษกรัฐบาลด้วย

ขณะเดียวกันก็มีการแนะนำให้ประชาชนนำรถไปตากแดด เพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 โดยหยิบยกผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ที่พบว่าความร้อนอุณหภูมิ 54 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 20 นาที สามารถฆ่าเชื้อได้ 99.99% ซึ่งถือว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ เปลี่ยนจากการแย่งที่จอดรถในร่ม มาเป็นแย่งกันจอดรถกลางแจ้งแทน

TAG : ศบคพรก ฉุกเฉินขยายเวลา พรก ฉุกเฉิน

คลิปที่เกี่ยวข้อง