ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุกว่า 5 ล้านคน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ไปติดตามสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 5 ล้านคนแล้ว ขณะที่ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เผยผลวิจัย หากสหรัฐฯเข้มงวดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ยอดผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิต อาจจะลดลงกว่าครึ่ง

ตัวเลขล่าสุด ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ พุ่งทะลุกว่า 5 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 328,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเกือบ 1,550,000 คนแล้ว เสียชีวิตกว่า 93,000 คน

ขณะที่ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า หากสหรัฐฯ ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเร็วกว่านี้ ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอาจลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง และหากสหรัฐฯ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เร็วขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ จะสามารถลดตัวเลขผู้เสียชีวิตได้มากถึง 84 เปอร์เซ็นต์ และลดอัตราติดเชื้อได้ 82 เปอร์เซ็นต์

ส่วน สหราชอาณาจักร เริ่มทดลองใช้ยารักษาโรคมาลาเรีย "ไฮดร็อกซีคลอโรควิน" ป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเมืองไบรตัน และอ๊อกซฟอร์ดแล้ว และเตรียมให้บุคลากรทางการแพทย์อีกกว่า 40,000 คน จากทวีปยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ ร่วมทดลองใช้อีกด้วย แม้จะยังไม่มีผลวิจัยแน่ชัดว่า ยาชนิดนี้ มีประสิทธิภาพ หรือผลข้างเคียงมากน้อยเพียงใด

นอกจากนั้น ยังมีการเผยผลวิจัยว่า การล้างมืออย่างน้อยวันละ 6 ครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้ เนื่องจากการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ฆ่าเชื้อโรคได้ดีที่สุด

ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ สั่งปิดโรงเรียนมัธยมปลาย 66 แห่งในเมืองอินชอน หลังเปิดได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง เนื่องจากพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 สองคน จากตู้คาราโอเกะแบบหยอดเหรียญ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง ย่านอิแทวอน ของเกาหลีใต้ ล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 201 คนแล้ว

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โรคโควิด19เชื้อโควิด19โควิด19 แพร่ระบาดผู้ติดเชื้อโควิด19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19ผู้ป่วยโควิด19ผู้เสียชีวิตโควิด19ยอดผู้เสียชีวิตโควิด19สถานการณ์โควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง