ศบค.มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ไม่มีผู้คัดค้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศบค.มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติเสนอ ด้านนายกรัฐมนตรีชมทุกภาคส่วนร่วมกันเสียสละ

ความคืบหน้ากรณีสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน หลังจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยให้มีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน เนื่องจากจะมีการผ่อนปรนระยะ 3 ซึ่งจะผ่อนคลายในหลายกิจกรรมกิจการ จึงจำเป็นต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อคุมมาตรการต่าง ๆ ป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อเวลา 09.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า ขณะนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจการใช้ชีวิตปกติวิถีใหม่ หรือ New Normal รู้จักเสียสละ และช่วยสนับสนุนข้าวของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่ได้รับผลกระทบ นอกจากระเบียบราชการที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มเติมอยู่ ขอชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของทุกคน จนได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศ

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ขยายเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ตามข้อเสนอของ สมช. โดยไม่มีผู้คัดค้าน

แต่อย่างไรก็ตามมติในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันนี้ (22 พ.ค.) จะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันอังคารหน้า (26 พ.ค.) เพื่อพิจารณาต่ออีกครั้งหนึ่ง

TAG : พรก ฉุกเฉินต่อ พรก ฉุกเฉินศบคข่าวโควิด19ประยุทธ์ จันทร์โอชา

คลิปที่เกี่ยวข้อง