ครูเกษียณอายุราชการ ร้องเงินในบัญชีหาย 300,000 บาท จ.ขอนแก่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ผู้เสียหายคือ นายทองอินทร์ เวหา อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการครู พร้อมลูกชาย และลูกสะใภ้ นำเอกสารหลักฐานไปมอบให้กับตำรวจ สภ.หนองเรือ พร้อมกับให้ปากคำเพิ่มเติม กรณีเงินในบัญชีธนาคาร หายไปร่วม 300,000 บาท

ผู้เสียหายเปิดเผยว่า ได้ขอลาออกจากราชการตั้งแต่ปี 2554 และในขณะนั้นได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่น หรือ สพป.เขต 5 ว่า หลังลาออก เมื่ออายุครบ 65 ปี จะได้รับเงินบำเหน็จตกทอด ประมาณ 200,000 บาท จึงจำคำเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อจะรอตรวจสอบสมุดบัญชีธนาคาร

กระทั่งเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีอายุ 65 ย่าง 66 ปี จึงเดินทางไป ที่ สพป.เขต 5 เพื่อสอบถามถึงเงินบำเหน็จตกทอด แต่ต้องตกใจ เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่า เงินจำนวนดังกล่าว 2 แสนบาท ทางกรมบัญชีกลางได้โอนเข้าบัญชีไปตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2554 แล้ว และเจ้าหน้าที่ยังได้เปิดให้ดูข้อมูล ก็พบว่า ถูกเงินโอนเข้าบัญชีจริง แต่ตัวเขาเองไม่ได้เงินแม้สักบาทเดียว จากนั้น จึงไปตรวจสอบรายละเอียดรายการเดินบัญชี หรือ Statement ที่ธนาคาร ก็ปรากฏว่า ไปพบมีการเบิกเงินผ่านการกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม และเบิกเงินที่ธนาคาร แต่มีข้อพิรุธหลายจุด เช่น ลายเซ็น ก็ไม่ใช่ลายเซ็นของตัวเอง อีกทั้งเอกสารที่ใช้ประกอบกับในถอนเงิน ก็เป็นใบขับขี่ ซึ่งผู้เสียหายก็ยืนยันว่า ไม่เคยใช้ใบขับขี่ในการถอนเงิน นอกจากนี้ ทางธนาคาร ยังระบุว่า มีการโอนเงินเข้าบัญชีของลูกสะใภ้อีกด้วย จึงรีบแจ้งให้ลูกชายและลูกสะใภ้ ซึ่งรับราชการอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ก่อนทั้งสองคนจะเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำ

ผู้เสียหายยอมรับว่า ส่วนหนึ่งเป็นความบกพร่องของตัวเอง ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้ไปตรวจสอบเงินในบัญชี เพราะเชื่อคำพูดของเจ้าหน้าที่ ที่เคยบอกไว้ จะได้รับเงินในช่วงอายุ 65 ปี จึงไม่ได้สนใจอะไร

ขณะที่ลูกสะใภ้ของผู้เสียหาย ที่ถูกอ้างว่า เป็นผู้ที่ได้รับโอนเงิน ก็ได้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งยืนยันว่า เลขที่บัญชี ที่พบว่ามีการโอนเงินเข้าไปนั้น ไม่ตรงกับเลขที่บัญชีของธนาคารที่เธอมีอยู่ แม้สักบัญชี (มีสมุดบัญชีหลายธนาคาร) และพร้อมให้ตำรวจตรวจสอบ ความเคลื่อนไหวทางการเงินทุกบัญชีเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขณะเดียวกันขอให้ตำรวจติดตามหาตัวคนที่เบิกเงินจากบัญชีของพ่อตาไป มาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

ด้าน พันตำรวจเอกภพกร กวินโยธิน ผู้กำกับการ สภ.หนองเรือ ได้ทำหนังสือถึง ผู้อำนวยการ สปพ.ขอนแก่นเขต 5 เพื่อขอสอบปากคำเจ้าหน้าที่บัญชี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ธนาคารที่เกี่ยวข้องแล้ว และสั่งการให้พนักงานสอบสวน เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้งหมด ว่าเกิดความผิดพลาดตรงส่วนใด เพื่อจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

TAG : สนามข่าว 7 สี

คลิปที่เกี่ยวข้อง