ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

แห่ชื่นชมตำรวจ สภ.หลังสวน ช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิตชาวบ้านถูกไฟช็อตหมดสติ

เช้านี้ที่หมอชิต - โลกออนไลน์แห่ชื่นชมตำรวจ ช่วยปั๊มหัวใจชาวสวนที่ถูกไฟฟ้าช็อตจนหมดสติ จนสามารถฟื้นขึ้นมาได้

นี่เป็นภาพนาทีชีวิตขณะ ร้อยตำรวจเอก อภิเชษฐ์ คีรีเพชร รองสารวัตรปราบปราม สภ.หลังสวน กำลังปั๊มหัวใจช่วยเหลือ นายธงชัย เปรมสวัสดิ์ อายุ 46 ปี ชาวสวนทุเรียน ที่ประสบอุบัติเหตุถูกไฟช็อตจนหมดสติ และญาติคิดว่าเสียชีวิตแล้ว จึงตามตำรวจมาตรวจสอบ แต่ตำรวจพบว่ายังมีชีพจรอยู่ จึงช่วยปั๊มหัวใจอยู่นานกว่า 20 นาที จน ร้อยตำรวจเอก อภิเชษฐ์ เริ่มหมดแรง จึงตะโกนเรียกให้คนอื่นเตรียมตัวมาปั๊มหัวใจต่อ

แต่ไม่มีใครสามารถทำได้ เขาจึงถอดหน้ากากออก เพื่อทุ่มเทแรงกายช่วยปั๊มหัวใจต่อไป กระทั่ง นายธงชัย มีอาการสำลักออกมาและลืมตาขึ้น ท่ามกลางความดีใจของบรรดาญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านที่มาดูเหตุการณ์

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นราว 16.30 น. วานนี้ (1 มิ.ย.) ที่สวนทุเรียนแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลหาดยาย อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร พี่สาวของนายธงชัย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุน้องชายปีนขึ้นไปเก็บทุเรียน แต่มีสายไฟฟ้าแรงสูงพาดผ่านต้นทุเรียน ทำให้เหล็กเกี่ยวลูกทุเรียนเกิดไปสัมผัสกับสายไฟ จน นายธงชัย ถูกไฟช็อตร่วงตกลงมาที่พื้นดิน และแน่นิ่งไป ท่ามกลางสายตาของญาติพี่น้องที่เห็นเหตุการณ์ ต่างพากันตกใจและเข้าไปดู พบว่าเขาไม่หายใจแล้ว ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่มีรถตำรวจขับผ่านมาพอดี จึงไปแจ้งให้มาตรวจสอบ

หลังจากตำรวจช่วยปั๊มหัวใจ นายธงชัย จนฟื้นขึ้นมา ก็ประสานรถกู้ภัยมารับตัวไปส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษา โดยขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน ร้อยตำรวจเอก อภิเชษฐ์ บอกว่า วันนั้นเขาไปจับตัวผู้ต้องหาในคดียาเสพติดและปืนเถื่อนในพื้นที่ตำบลหาดยาย เพื่อคุมตัวกลับไปดำเนินคดีที่ สภ.หลังสวน แต่ระหว่างทางมีชาวบ้านวิ่งมาบอกว่า มีผู้ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต จึงไปตรวจสอบ และพบว่า นายธงชัย ไม่หายใจ จับดูชีพจรก็ไม่มีแล้ว แต่เห็นว่าตัวยังอุ่นอยู่ อีกทั้งเหตุการณ์เพิ่งเกิดไม่กี่นาที จึงตัดสินใจทำ CPR ช่วยเหลืออยู่นาน จนรู้สึกว่าจะหมดแรงแล้ว แต่เห็นว่า นายธงชัย ฟื้นลืมตาขึ้นมาแล้ว จึงเกิดแรงฮึดช่วยต่อจนสำเร็จ รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่

ขณะที่ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทราบเรื่องแล้ว พร้อมชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ตำรวจที่มีจิตอาสาช่วยเหลือประชาชนโดยไม่รอช้า และขอให้ตำรวจทุกนายถือเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark