ฝนฟ้าอากาศ 16 มิ.ย.63

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทั่วไทย ยังคงมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่งผลดี ทำให้น้ำในเขื่อนต่าง ๆ มีปริมาณเพิ่มขึ้น ติดตามฝนฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังปานกลาง และยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำยังคงปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้ไทยมีฝนตกชุก กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ฝุ่นละอองสะสมในอากาศ ช่วงนี้มีน้อย คุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นที่แม่ฮ่องสอน แพร่บึงกาฬ สระบุรี ภูเก็ต และกรุงเทพมหานคร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนครนครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ฝนตก 60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่ง ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์

ภาคตะวันออก ฝนตกหนักที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด โดยมีฝน 70% ของพื้นที่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60-70% ของพื้นที่ จะตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทย บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นมา บริเวณที่ฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 70% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก บริเวณอำเภอปากช่องและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลดีทำให้มีมวลน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคอง ซึ่งถือว่าเป็นน้ำแรกของปีที่ ทำให้ตอนนี้ น้ำในเขื่อนมีอยู่ 89 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร

เช่นเดียวกับเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ฝนตกหนักทำให้น้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้น ปริมาณน้ำอยู่ที่ 322 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุของอ่าง 2,431 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเขื่อนได้ปล่อยน้ำวันละ 300,000 ลูกบาศก์เมตร ให้ประชาชนได้ใช้สอย ส่วนเกษตรกร ก็เริ่มคราดไถ ทำนา หว่านกล้าข้าว ปลูกพืชผักกันแล้ว

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศวันพรุ่งนี้อุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศในแต่ละภาคเปรมสุดา สันติวัฒนา

คลิปที่เกี่ยวข้อง