เตือน 55 จังหวัด ฝนตกหนัก ฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตรในหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และประเทศลาว ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ทั่วไทยมีฝนตก และฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนระวังอันตราย อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ฝนตกยังทำให้ฝุ่นละอองสะสมไม่เกินค่ามาตรฐาน ที่เชียงราย เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ พระนครศรีอยุธยา และชุมพร คุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว ส่วนกรุงเทพมหานคร วันนี้อากาศดี แต่คาดว่าพรุ่งนี้จะเป็นสีเหลือง อากาศปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝนตกหนัก ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ภาพรวมมีฝน 70% ของพื้นที่

ภาคกลาง ฝนตก 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี  นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก มีฝน 70% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักที่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ก่อนหน้านี้ จังหวัดนครสวรรค์ ฝนทิ้งช่วง แหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอด พื้นที่การเกษตรก็เหี่ยวเฉา แต่ล่าสุด มีฝนตกโปรยปรายลงมาติดต่อกันหลายวัน ทำให้พืชผลการเกษตรที่เคยแห้งเหี่ยวพ้นวิกฤต เพราะได้รับน้ำฝนจนชุ่มฉ่ำ ทั้งต้นข้าว อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง ก็เริ่มกลับมาเขียวขจี

ส่วนหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นำเครื่องบิน 3 ลำ ขึ้นบินเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มปริมาณน้ำ ให้ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยโสธร และอำนาจเจริญ หลังขึ้นบินไม่นาน ฝนก็ตกลงมาในหลายพื้นที่ เกษตรกรจึงเร่งปรับไถนาเตรียมหว่านกล้าข้าวกัน

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศวันพรุ่งนี้อุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศในแต่ละภาคกมลาสน์ เอียดศรีชาย

คลิปที่เกี่ยวข้อง