ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 คน ย้ำ! การ์ดตกไม่ได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - คนไทยยังการ์ดตกไม่ได้ เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2 แม้ไทยจะไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศต่อเนื่องกัน 32 วันแล้ว และวันจันทร์นี้ต้องจับตาการคลายล็อกระยะที่ 5 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งสูงต่อเนื่องกว่า 9,724,000 คน เสียชีวิตรวมกว่า 492,000 คน สหรัฐอเมริกา ยังเป็นอันดับ 1 ของโลก โดย 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 40,500 คน ตามมาด้วย บราซิล มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 40,600 คน

สำหรับสถานการณ์ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน เดินทางกลับจากซูดาน 2 คน รายแรกมีอาการไข้ และอีกรายมีอาการจมูกไม่ได้รับกลิ่น อยู่ใน State Quarantine ที่จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนอีก 2 คน กลับจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาชีพนักงานนวด ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ อยู่ใน State Quarantine ที่กรุงเทพมหานคร

สรุปยอดผู้ป่วยสะสมในไทยขึ้นมา 3,162 คน ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่ม 2 คน รวมกลับบ้านแล้ว 3,040 คน และยังอยู่โรงพยาบาล 64 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ระบุว่า วันที่ 32 แล้ว ที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ สร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง แต่จากบทเรียนในต่างประเทศ ที่กลับมาพบเชื้อได้อีก จึงยังไม่น่าไว้วางใจ ยังขอให้คนไทยใช้ 5 มาตรการสาธารณสุข เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2 ด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และใช้แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ"

และในการประชุม ศบค.วันจันทร์นี้ มีประเด็นการพิจารณามาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 ที่จะเสนอให้กิจการ หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง อย่างผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด กลับมาเปิดได้ รวมถึงการอนุญาตให้บุคคลที่จะเดินทางเข้าประเทศ หรือ Travel Bubble การเปิดการศึกษาชายแดน การลดระยะห่างบนรถขนส่งสาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้า รวมถึงขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน

TAG : ข่าวโควิด19สถานการณ์โควิด19โควิด19โรคโควิด19ไวรัสโควิด19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ล่าสุด

คลิปที่เกี่ยวข้อง