ระบบขนส่งฯ เตรียมพร้อมมาตรการคลายล็อกรับเปิดเทอม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ระบบขนส่งมวลชน เตรียมผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รับเปิดเทอม 1 กรกฎาคมนี้ คาดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 70%

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า ขสมก. ได้เตรียมความพร้อมรองรับผู้ใช้บริการที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า 70% ในช่วงเปิดภาคเรียน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยนอกจากจะจัดรถโดยสารให้บริการเต็มกำลังรวม 3,000 คันต่อวัน รองรับผู้ใช้บริการที่จะเพิ่มขึ้นเป็นวันละประมาณ 900,000 คนแล้ว ยังได้ผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อนุญาตให้ผู้ใช้บริการที่เดินทางมาด้วยกัน หรือ เดินทางมาเป็นครอบครัวสามารถนั่งติดกันได้ บนเบาะที่นั่งที่กำหนด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลาน แต่ยังคงต้องขอให้ผู้ใช้บริการทุกคนปฏิบัติตามาตรการป้องกันโรคอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และสแกนคิวอาร์โค้ด "ไทยชนะ" ทั้งตอนขึ้นและลงรถโดยสารด้วย เพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม

ด้านกรมการขนส่งทางราง ได้กำหนดมาตรการดูแลผู้โดยสารในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการในระบบเพิ่มขึ้นจากราว 800,000 คน เป็นมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน โดยจะมีการผ่อนคลายความหนาแน่นในขบวนรถ จากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 25% เป็น 70% อนุญาตให้นั่งในที่นั่งติดกันได้ เพื่อลดระยะเวลาการรอคิวและอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้ผู้โดยสารได้มากที่สุด

TAG : ระบบขนส่งมวลชนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมขสมกโรงเรียนเปิดเทอมคลายล็อกดาวน์

คลิปที่เกี่ยวข้อง