เจ้าคณะตำบลสาริกา กังวลพระเดือนชัย อวดอ้างอุตริ หลังพบเข้ามาอยู่ในนครนายก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จากกรณีที่คณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร มีคำสั่งให้ พระเดือนชัย พระดัง ที่อ้างสื่อสารกับวิญญาณ ทำให้รู้ตัวคนร้ายฆ่าน้องชมพู่ออกจากพื้นที่ ล่าสุดพบว่า พระเดือนชัย เข้ามารับกิจนิมนต์ในพื้นที่จังหวัดนครนายก ทำให้เจ้าคณะตำบลสาริกา กังวล เกรงว่าจะทำผิดหลักพระวินัย เตรียมประสานสำนักพุทธเข้าตรวจสอบ

จากกรณีที่ พระเดือนชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จังหวัดมุกดาหาร ถูกคำสั่งของคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร ให้ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อวดอุตริ ดวงตาเห็นธรรม จากกรณีตามหาคนร้ายก่อเหตุฆ่าน้องชมพู่ เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ เสียชีวิตที่จังหวัดมุกดาหาร

ล่าสุดพบว่า พระเดือนชัย ทางมาอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครนายก โดยเมื่อวานนี้ปรากฏภาพพระเดือนชัย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีหล่อเทียนพรรษาประจำปี ณ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ พุทธชยันตี 2,600 ปี ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดยมีลูกศิษย์ รวมถึงผู้ที่ศรัทธาในตัวพระเดือนชัย จำนวนมากเดินทางมาร่วมพิธี

โดยบรรยากาศล่าสุดวันนี้ที่พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ยังคงทีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องจัดทำบัตรคิวให้ประชาชนต่อคิวเข้าโบสถ์ โดยทุกคนตั้งใจเดินทางมาเพื่อขอพรจากพระเดือนชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอโชคลาภในด้านต่าง ๆ บางคนเดินทางมารอตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากคิวเต็ม จึงตัดสินใจเดินทางมาวันนี้อีกครั้ง

ขณะที่บรรยากาศภายในโบสถ์ พระเดือนชัยได้ทำพิธีสวดมนต์ให้พรแก่ญาติโยมที่เดินทางมาทำบุญ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ซึ่งพระเดือนชัยปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยให้ลูกศิษย์เปิดเผยเพียงสั้น ๆ ว่าพระเดือนชัย ขออยู่ในความสงบ

ขณะที่ พระครูอุดมกิจจานุกูล เจ้าอาวาสวัดคีรีวัน เจ้าคณะตำบลสาริกา เขต 1 เปิดเผยว่า บริเวณพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี ที่พระเดือนชัยเดินทางมาจำพรรษาอยู่ ไม่ได้ขึ้นตรงกับคณะสงฆ์ของมหานิกายและคณะสงฆ์ตำบลสาลิกา ส่วนกรณีที่พระเดือนชัย เดินทางมาหล่อเทียนในพื้นที่จังหวัดนครนายก คงไม่มีปัญหาอะไร แต่จะมาแสดงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ หรือแสดงพฤติกรรมที่อวดอุตริ ก็จะดูไม่เหมาะไม่ควร เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ โดยกังวลว่าประชาชนจะเข้าใจผิด

หลังจากนี้ หาก พระเดือนชัย ต้องการจำพรรษาในพื้นที่อุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่วัด แต่จะมาอยู่ในรูปแบบกิจนิมนต์ชั่วคราวถือว่าทำได้ ซึ่งจะประสานให้สำนักงานพระพุทธศาสนาเข้าตรวจสอบพระเดือนชัย ว่ามีการทำพิธีอวดอ้างอุตริเกินจริง ผิดหลักพระวินัยตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้หรือไม่

TAG : พระเดือนชัยคนร้ายฆ่าน้องชมพู่คดีน้องชมพู่เจ้าคณะตำบลสาริกาอวดอ้างอุตริ

คลิปที่เกี่ยวข้อง