ตามคาด คลายล็อกเฟส 5 - ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน แจงเพื่อควบคุมโรค

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ศบค.ไฟเขียวคลายล็อกระยะที่ 5 แล้ว ขู่ปิดทันทีและลงโทษหนัก หากฝ่าฝืนมาตรการจนเกิดการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมแจงขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน เพื่อควบคุมโรค

ตามคาดคลายล็อกระยะที่ 5 ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เห็นชอบผ่อนปรนมาตรการหรือคลายล็อกระยะที่ 5 เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นไปตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโรงเรียนทุกแห่ง ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ถึง 22.00 น. ส่วนสถานบันเทิง ผับ-บาร์-คาราโอเกะ เปิดถึง 24.00 น. ทุกกรณี รวมถึงให้เปิดร้านเกม-อินเทอร์เน็ต และ อาบ-อบ-นวด โรงน้ำชา

ทั้งนี้ ศบค.ได้เพิ่มมาตรการคุมเข้ม โดยในส่วนผับ บาร์ คาราโอเกะ หากฝ่าฝืนและพบผู้ติดเชื้อนอกจากสั่งปิดทันที แล้วต้องถูกลงโทษและร่วมรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับกรณีอาบ-อบ-นวด ที่ยืนยันใช้แอปพลิเคชันลงทะเบียนทุกครั้ง ห้ามขายประเวณี และหากฝ่าฝืนต้องถูกลงโทษและรับผิดชอบความเสียหายด้วย

อนุญาตให้ชาวต่างชาติ 6 กลุ่ม เดินทางเข้าไทย ออกกฎเหล็กคุมเข้ม
ศบค.ยังคลายล็อกการเดินทางเข้าราชอาณาจักรของชาวต่างชาติ 6 กลุ่มแรก มีทั้งบุตรคู่สมรสของชาวต่างชาติที่ทำงานในไทย บุตรคู่สมรสต่างชาติของคนไทย นักเรียน นักศึกษาต่างชาติ และผู้ปกครอง ผู้มีความจำเป็นรักษาพยาบาล และผู้ที่ได้รับอนุญาตตามข้อตกลงพิเศษ ทั้งนี้ทุกคนต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และข้อตกลงพิเศษ เช่น เข้า State Quarantine 14 วัน หากเข้ามาระยะสั้นต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มจากอนุญาตผู้ที่มาจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ จีน และฮ่องกง เป็นลำดับแรก

ชี้แจงขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวังใช้คุมโควิด-19 อย่างเด็ดขาด
ไฟเขียวขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบวันพรุ่งนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพื่อให้มั่นใจ 100% ในการป้องกันความเสี่ยงระบาดใหม่ หลังคลายล็อกและเปิดให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ ไม่ใช่เพื่อปิดกั้นใคร

ขณะที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายประชาชนร่วมตัวยื่นหนังสือเรียกร้องให้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ริดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน

TAG : คลายล็อกคลายล็อกเฟส 5คลายล็อกระยะที่ 5พรก ฉุกเฉินต่อ พรก ฉุกเฉิน

คลิปที่เกี่ยวข้อง