แห่แชร์ภาพ ดาวหางนีโอไวส์ โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 6,800 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (23 ก.ค.) ปรากฎการณ์ดาวหางนีโอไวส์ โคจรใกล้โลกที่สุดในรอบ 6,800 ปี โดยมีแสงสว่างที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เปล่งประกายสวยงาม

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เผยแพร่ภาพดาวหางนีโอไวส์ ซึ่งเป็นดาวหางที่สว่าง สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในหลายพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งบรรยากาศภาพที่นำมาเผยแพร่ถ่ายจากหลาย ๆ มุม ในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมระบุว่าดาวหางนีโอไวส์ จะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในช่วงค่ำวานนี้ (23 ก.ค.) หลังพระอาทิตย์ตกถึงประมาณ 21.00 น.

ล่าสุด สดร. ได้เผยแพร่ภาพสวย ๆ ของดาวหางนีโอไวส์ที่บันทึกได้เมื่อราว 20.30 น. วานนี้ (23 ก.ค.) บริเวณอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏชัดทั้งหางฝุ่นและหางแก๊ส เพราะท้องฟ้าในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาค่อนข้างโปร่ง ทัศนวิสัยดีกว่าทุกคืนที่ผ่านมา เหมาะแก่การบันทึกภาพดาวหางไว้เป็นความทรงจำ ซึ่งหลังจากนี้ดาวหางนีโอไวส์จะมีความสว่างลดลง เพราะโคจรออกห่างดวงอาทิตย์และโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับมีแสงจันทร์รบกวน จึงสังเกตเห็นได้ค่อนข้างยาก

ขณะที่คนบนโลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพความสวยงามของดาวหางนีโอไวส์ จากจังหวัดต่าง ๆ ทั้งที่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ที่จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดสงขลา และจังหวัดสระแก้ว

ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสดี ที่คนไทยจะได้ยลโฉมและบันทึกภาพความสวยงามของดาวหางดวงนี้เก็บไว้ เนื่องจากหากพลาดแล้ว จะต้องรออีกเกือบ 7,000 ปี

ขอบคุณภาพจาก : Facebook NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
ขอบคุณภาพจาก : Facebook เก้ อาซูลกราน่า
ขอบคุณภาพจาก : Facebook Knot Niphitphon
ขอบคุณภาพจาก : Facebook Chayanat Junnuan
ขอบคุณภาพจาก : Facebook ภาพจำของ คนข้างหลังภาพ

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตปรากฎการณ์ดาวหางนีโอไวส์ดาวหางนีโอไวส์ดาวหางนีโอไวส์โคจรใกล้โลก

คลิปที่เกี่ยวข้อง