ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 24 ก.ค.63

ช่วงวันที่ 27-30 กรกฎาคมนี้ ประเทศไทย จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย โดยมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันออกเข้าปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง ไปจนถึงภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ประชาชนบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคาดว่าช่วงวันที่ 27-30 กรกฎาคมนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนฝุ่นละอองในอากาศ ก็มีน้อย ไม่เกินค่ามาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร สระบุรี เชียงราย กำแพงเพชร ยโสธร และตรัง เป็นสีเหลืองถึงเขียว อากาศปานกลางถึงดี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 30% ของพื้นที่ ที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ที่มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันและอ่าวไทย บริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

แถวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนกระหน่ำตั้งแต่เช้า ต่างกับบางพื้นที่ในภาคอีสาน ฝนตกน้อยมาก

หลายพื้นที่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประสบปัญหาฝนน้อย ทำให้พืชเริ่มขาดน้ำหล่อเลี้ยง และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ก็มีปริมาณน้ำเปลี่ยนถ่ายในบ่อเลี้ยงไม่เพียงพอ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จึงเตรียมเพิ่มปริมาณน้ำเป็น 4.93 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark