ผู้เชี่ยวชาญ-อดีตตำรวจ พฐ. ยืนยัน ดาบวิเชียร ถูกชนตรงๆ จากด้านหลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ยืนยันจากสภาพความเสียหายของรถในคดี บอส อยู่วิทยา เป็นลักษณะการชนจากด้านหลังแบบตรง ๆ ไม่ใช่การปาดหน้าแล้วชนในระยะกระชั้นชิด ซึ่งสอดคล้องกับการวิเคราะห์ของอดีตตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เคยเป็นผู้ทำคดีเมื่อปี 2555

จากกรณีที่อัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ที่ขับรถเฟอร์รารี่ชน ดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 โดยในสำนวนที่สั่งไม่ฟ้อง นอกจากจะมีการปรับเปลี่ยนความเร็วของรถเฟอร์รารี่จากเดิม 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว ยังมีหลักฐานสำคัญเพิ่มเติมจากเดิมที่เป็นตัวแปรสำคัญ คือ คำให้การของพยาน 2 ปาก ที่อ้างว่าเห็น ดาบตำรวจ วิเชียร ขี่รถจักรยานยนต์เปลี่ยนเลนกะทันหัน ผ่านหน้ารถของพยานซึ่งขับอยู่เลนกลางจนต้องหักหลบ จากนั้นรถของ ดาบตำรวจ วิเชียร ข้ามไปอีกเลน แล้วเกิดตัดหน้ารถเฟอร์รารี่ที่ขับมาอย่างกระชั้นชิด ทำให้รถชน

ก่อนหน้านี้ทีมข่าวได้พูดคุยกับ พันตำรวจตรี ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ กลุ่มงานตรวจทางเคมี ฟิสิกส์ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งออกมาเปิดเผยหลังเคยเป็นหนึ่งในตำรวจที่เคยทำคดีนี้เมื่อปี 2555 ยืนยัน จากรายงานเดิมของกองพิสูจน์หลักฐานในส่วนที่เขาทำ จากการตรวจสอบลักษณะการชน พบร่องรอยการชนจากด้านหลังตรง ๆ ไม่ใช่การเฉี่ยวชน โดยวิเคราะห์จากรอยบุบยุบซึ่งขนานกับตัวรถ จุดที่ศีรษะของ ดาบตำรวจ วิเชียร กระแทกกระจก ซึ่งเป็นแนวเดียวกัน และลักษณะการบิดงอของรถจักรยานยนต์ ซึ่งทั้งหมดบ่งชี้ได้ถึงทิศทางการชน

สอดคล้องกับความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี บอกว่า จากสภาพความเสียหายน่าจะเกิดจากการชนแบบตรง ๆ และถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์จะมีการเปลี่ยนเลน แต่ในขณะที่เกิดการชน รถจักรยานยนต์ก็ได้ตั้งลำตรงแล้ว ไม่ใช่การปาดหน้าแบบกระชั้นชิดแล้วเกิดการชน

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ บอกอีกว่า จากสภาพความเสียหายของรถหลังการชน คาดได้ว่าขณะนั้นรถเฟอร์รารี่ไม่น่าจะชนด้วยความเร็วมากกว่า 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะไม่อย่างนั้นรถน่าจะมีความเสียหายมากกว่านี้ แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่รถจะลดความเร็วลงจนเหลือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วเกิดการชน เพราะดูจากสภาพความเสียหายของรถด้วยเช่นกัน

ดังนั้นคาดว่าหลังจากที่รถขับผ่านกล้องวงจรปิด ซึ่งสามารถจับภาพได้ก่อนเกิดการชนด้วยความเร็วประมาณ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามการคำนวณของนักฟิสิกส์ น่าจะมีการเบรกรถจนรถเหลือความเร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วเกิดการชน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วรพล สิงห์เขียวพงษ์

TAG : บอส อยู่วิทยาคดี บอส อยู่วิทยาข่าวบอส อยู่วิทยาบอส ขับรถชนตำรวจ

คลิปที่เกี่ยวข้อง