ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 29 ก.ค.63

ช่วงนี้ทั่วไทยมีฝนตกหนัก และจะตกเพิ่มขึ้น ในวันที่ 1-2 สิงหาคมนี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้มรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย มีกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้หลายพื้นที่ ทั่วไทยมีฝนตกหนัก บริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก นอกจากนี้ วันที่ 1-2 สิงหาคม ประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นอีก จากปัจจัยหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้มีกำลังแรง

ฝนตกเยอะ ก็ส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศ หลายพื้นที่อยู่ในเกณฑ์ดี เป็นสีเขียว ทั้งที่กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ราชบุรี เชียงราย ตาก และอุบลราชธานี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และขอนแก่น

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนได้ที่ ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท สระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝนเยอะเช่นกัน 60% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมีมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่

ฝนตกชุก น้ำเติมเต็มเขื่อน
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย จึงทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้ามากักเก็บที่เขื่อนลำพระเพลิง เกือบวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีน้ำไหลลงมากักเก็บมากที่สุดในรอบปี ซึ่งขณะนี้ที่เขื่อนลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำกักเก็บแล้ว 26 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง โดยยังรับน้ำมากักเก็บไว้ได้อีก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark