อยู่บ้านติดต่อราชการได้ แค่ปลายนิ้วคลิก ผ่าน "e-Service" มีงานบริการใดบ้าง เช็กเลย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


อย่างที่ทราบกันดีหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ทำให้ประชาชนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่อาศัยภายในบ้าน ลดความแออัดในพื้นที่สาธารณะ หลากหลายภาคส่วนงานบริการภาครัฐปิดให้บริการ

แต่หลังจากสถานการณ์คลี่คลายแม้สถานที่ราชการต่างๆ จะกลับมาให้บริการ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือปริมาณคนที่เข้ารับการใช้บริการคาดว่าจะสูงขึ้น หน่วยงานของภาครัฐและละภาคส่วนจึงได้จัดทำการให้บริการในรูปแบบใหม่อย่าง "e-Service" ขึ้นเพื่อสื่อสารและให้บริการประชาชนในยุค New Normal อาทิ การจองคิวเข้ารับการบริการล่วงหน้า ขึ้นทะเบียนว่างงาน ขอใช้ไฟฟ้า จ่ายค่าธรรมเนียม การสอบข้อมูลต่างๆ เป็นต้น 

โดยล่าสุดทาง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร.ได้รวบรวมการติดต่อราชการผ่าน e-Service ไว้ให้ผ่านเว็บไซต์ โดยรวมงานบริการภาครัฐไว้มากถึง 280 หน่วยงาน ซึ่งประชาชนสามารถเข้าไปติดต่อสอบถามและใช้บริการต่างๆได้เพียงปลายนิ้ว เพิ่มความสะดวกสบาย ลดความแออัด และตอบโจทย์ความปกติใหม่ในเรื่องของการเว้นระยะห่างทางสังคม

หลากหลายคนอาจสงสัยว่า "e-Service" คืออะไร โดยทาง กพร.ได้เผยแพร่เพื่อขยายความถึงบริการดังกล่าวในรูปแบบคลิปวิดีโอ โดยมีรายละเอียดในเบื้องต้น ดังนี้

e-Service คือ การให้บริการข้อมูลและการทำธุรกรรมของภาครัฐผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขอรับบริการ

e-Service จากทางภาครัฐนี้ดีอย่างไร ไม่ต้องเดินทางไปติดต่อ ไม่เสียเวลารอนาน ลดภาระค่าใช้จ่าย สะดวกรวดเร็ว ที่สำคัญรวบรวมมาให้กว่า 280 งานบริการครอบคลุมทั่วประเทศ โดยสามารถเข้าไปเลือกใช้งานบริการต่างๆ ได้ทาง   www.opdc.go.th สะดวก ประหยัด ลดภาระ ลดความเครียด e-Service เพิ่มความสุขให้ประชาชน

BUGABOO NEWS
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ และ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร.


TAG : โควิด – 19e-ServiceNew Normalขึ้นทะเบียนว่างงานจ่ายค่าธรรมเนียมติดต่อราชการผ่าน e-Service