นายกฯ ประชุม ก.ตร. กำชับสอบคดี บอส อยู่วิทยา รัดกุม เป็นธรรม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเด็นที่หลายคนจับตา คือ เรื่องการสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา ซึ่งตำรวจก็ได้ถอนหมายจับไปแล้ว โดย นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ต้องขอเวลาให้คณะทำงานชุดต่าง ๆ ได้พิจารณาสำนวนคดีนี้อย่างละเอียด และย้ำว่าตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม การทำสำนวนคดีต่าง ๆ จึงต้องรัดกุม รอบคอบ เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดได้รับการยกเว้น

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ซึ่งวันนี้ (30 ก.ค.) มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา แต่ที่หลายฝ่ายจับตา คือ การรายงานความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้ทุกฝ่ายหาความกระจ่างโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรี แถลงว่าได้เน้นย้ำในที่ประชุมเรื่องการให้ความสำคัญกับการใช้กฎหมาย การทำหน้าที่อย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

ส่วนเรื่องคดี บอส อยู่วิทยา นายกรัฐมนตรี บอกว่า ขอให้ใจเย็น ๆ ให้รอคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา นายวรยุทธ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน รวมถึงคณะทำงานของอัยการสูงสุด และของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งแต่ละคณะจะมีกรอบเวลาการทำงานอยู่แล้ว

ด้าน พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ไม่เคยพูดคุยกับทางครอบครัวอยู่วิทยาเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น ผู้สื่อข่าวถามว่าคดีนี้สังคมตั้งคำถามว่า นายวรยุทธ เป็นทายาทของตระกูลที่กว้างขวางในแวดวงธุรกิจ อาจจะมีสายสัมพันธ์ หรือมีการต่อสายมาหาคนในแวดวงตำรวจ ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็บอกว่าคงจะไปห้ามความคิดของคนอื่นไม่ได้ ขอให้รอผลการพิจารณาจากคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาก่อน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกอีกว่า คดีนี้ได้แบ่งงานกันชัดเจนมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งส่วนตัวไม่เคยเห็น และไม่เคยเซ็นสำนวนคดีมาก่อน เพราะได้มอบหมายให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติดูแลในแต่ละประเภทคดี และมีคำสั่งได้โดยไม่ต้องรายงานมาที่ตัวเอง

TAG : บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาข่าวบอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาขับรถชนตำรวจนายกรัฐมนตรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง