ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 30 ก.ค.63

หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกและภาคใต้ ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลจีนใต้ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน และเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือสู่ชายฝั่งประเทศจีนตอนใต้ โดยจะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ในช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม - 4 สิงหาคมนี้ เตือนประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี เป็นสีเขียว ฝุ่นละอองสะสมในอากาศไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้งที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ พะเยา ราชบุรี ปราจีนบุรี และสตูล

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากตกบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกแถวอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ฝนตก 30% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง บริเวณสระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่งที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีฝนตก 60% ของพื้นที่ อ่าวไทยและทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 40% ของพื้นที่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark