ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข ยืนยัน ในไทยไม่มีการใช้โคเคนรักษาฟัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน การรักษาทันตกรรมในประเทศไทยไม่มีการใช้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคน หรือสารเสพติดอื่น ๆ เข้ามาในกระบวนการรักษา 

ทันตแพทย์หญิง ปิยะดา ประเสริฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการใช้ยาในทางทันตกรรม หรือรักษาฟัน โดยเฉพาะกรณีที่สังคมให้ความสงสัยว่า มีการใช้โคเคนในการรักษาฟันด้วยหรือไม่ โดยผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข ยอมรับในอดีตมีการนำโคเคนมาเป็นยาชาในการรักษาฟันจริง แต่ยกเลิกใช้ไปกว่า 150 ปีแล้ว เนื่องจากพบว่ามีผลเสีย คือ ทำให้เกิดการติดยา   

จากผลเสียดังกล่าวปัจจุบันจึงไม่มีการนำโคเคน หรือสารเสพติดอื่น ๆ มาใช้ในกระบวนการรักษาฟัน โดยเฉพาะยาชาที่ใช้ในปัจจุบัน ก็เป็นสารคนละกลุ่มกับโคเคน แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ผลการตรวจของสารจะมีความใกล้เคียงกัน

ขณะที่ยาชาที่ใช้ในการรักษาฟัน มีการใช้ในปริมาณที่น้อยมาก ประมาณ 1.8 มิลลิกรัม หลังการใช้มีการสลายตัวค่อนข้างเร็ว แทบจะไม่มีโอกาสไปตรวจพบว่าตกค้างในร่างกาย

ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข ยืนยันด้วยว่า นอกจากยาชาแล้ว ยาปฏิชีวนะอื่น ๆ ที่ใช้ในงานทันตกรรม หรือการรักษาฟัน ก็ไม่มียาชนิดไหนที่มีส่วนผสมของสารเสพติด

TAG : ทันตกรรมยาชาโคเคนการรักษาฟันโคเคนรักษาฟัน

คลิปที่เกี่ยวข้อง