ตร.เรียกคุยทันตแพทยสภา แจงข้อมูลโคเคนเกิดจากยารักษาฟัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจยืนยันผลแพทย์ตรวจร่างกาย "บอส อยู่วิทยา" พบสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท และเมตาบอไลต์ ที่เกิดขึ้นในร่างกายเมื่อเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ โดยต้องตรวจสอบให้ชัดเจนถึงที่มาของสารดังกล่าวอีกครั้งว่า เกิดจากการเสพโคเคนหรือไม่ ขณะที่แพทย์ที่รักษาฟัน นายบอส ยืนยันไม่ได้ให้ยาที่มีสารเสพติด

พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้เชิญตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำสำนวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถเฟอร์รารี่ชน ดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 มาซักถามเกี่ยวกับการทำสำนวนคดีดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกรอบที่วางไว้ 3 แนวทาง คือ การสอบสวนและความเห็นชั้นพนักงานสอบสวน การสอบสวนเพิ่มเติมตามความเห็นของอัยการ และตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพื่อจะพิจารณาว่าการสอบสวนที่ผ่านมา ทำไปถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หรือมีความขาดตกบกพร่องอย่างไร นอกจากนี้ ยังได้เชิญตัวแทนจากทันตแพทยสภามาซักถามข้อมูลเกี่ยวกับการใช้โคเคนในการรักษาฟันอีกด้วย

พลตำรวจเอก ศตวรรษ ได้เปิดเผยภายหลังการประชุม ระบุว่า กรณีเกี่ยวกับการใช้โคเคนในการรักษาฟัน จากผลตรวจร่างกาย นายบอส แพทย์ยืนยันว่า มีการพบสารแปลกปลอมในร่างกาย 4 ชนิด ในจำนวนนี้มี 2 ชนิด ชนิดหนึ่งที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท และอีกชนิดไม่จัดเป็นยาเสพติด แต่เป็นเมตาบอไลต์ที่เกิดขึ้นในร่างกายเมื่อเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ส่วนทันตแพทย์ที่ให้การรักษา นายบอส ยืนยันว่า ได้ให้ยาอะม็อกซีลีลินซึ่งไม่มีสารเสพติด

จากนี้ตำรวจจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งว่าสารที่พบเกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ หรือเกิดจากปฏิกิริยาของยาปฏิชีวนะ ถ้ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าสารทั้ง 2 ตัว เป็นสารเสพติด ทางคณะทำงานก็จะต้องพิจารณาเสนอให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป

ส่วนกรณีพยาน 2 คน ที่มาให้การเพิ่มเติมในปี 2562 ทั้งคู่เป็นพยานเดิมที่เคยให้การไปแล้ว คนแรกคือ นายจารุชาติ มาดทอง ซึ่งเคยให้การเมื่อปี 2558 ขณะนั้นมาให้ปากคำกับตำรวจเองหลังทราบข่าว โดยมีคำให้การตั้งแต่แรก ยกเว้นเรื่องความเร็วซึ่งมาสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งของอัยการที่มีคำสั่งให้สอบเพิ่มเติม ส่วนพยานอีกคนก็เคยมาให้การแล้วเมื่อปี 2558 เช่นกัน โดยเป็นการสอบปากคำหลังพนักงานสอบสวนได้สั่งฟ้อง นายบอส กรณีขับรถโดยประมาทไปแล้ว

ส่วนประเด็นการเสียชีวิตของ นายจารุชาติ พลตำรวจเอก ศตวรรษ ระบุว่า ไม่ส่งผลต่อการพิจารณาของคณะกรรมการชุดนี้ เพราะคณะทำงานจะตรวจสอบรายละเอียดในส่วนสำนวนคดีเก่าเท่านั้น ไม่ได้สอบสวนในประเด็นใหม่เพิ่มเติม โดยชายคนดังกล่าวจะเป็นคนเดียวกับพยานในคดีและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรือมีความผิดปกติใดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง

TAG : บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาข่าวบอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาโคเคนโคเคนรักษาฟันทันตแพทยสภา

คลิปที่เกี่ยวข้อง