พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 คน จากอียิปต์ และเนเธอร์แลนด์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ศบค. แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 6 คน เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ และเนเธอร์แลนด์ ขณะที่ กรมควบคุมโรค ขอให้สถานที่กักตัวของรัฐเพิ่มความเข้มงวด เพื่อป้องกันความเสี่ยงระบาดระลอก 2

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อใน State Quarantine 5 คนแรก กลับมาจากอียิปต์ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ส่วนรายที่ 6 มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเชฟปรุงอาหารบนเรือ ตรวจพบติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อสะสม รวม 3,310 คน และวันนี้ มีผู้ป่วยที่รักษาหายออกจากโรงพยาบาลได้อีก 14 คน รวมผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 3,125 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 127 คน

ส่วนกรณีการอนุญาตให้คนต่างชาติ 4 กลุ่ม เข้ามาในประเทศ ในมาตรการผ่อนคลายในระยะต่อไป ได้ผ่านการอนุมัติจาก ศบค. แล้ว โดยในกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้านขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการ และนายจ้าง รวมถึง Organization Quarantine ในแต่ละพื้นที่

ขณะเดียวกันในเรื่องสถานที่กักตัวของรัฐ กรมควบคุมโรค ระบุว่า ไทยต้องเข้มงวดการกักตัว และระบบกักกันให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะมีผู้ติดเชื้อในประเทศด้วย เพราะต้องยอมรับว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 5-6 คน เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ความเสี่ยงระบาดระลอก 2 ยังอาจมาได้จากคนเข้าเมืองผิดกฎหมายอีกด้วย

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด เพิ่มขึ้นกว่า 17.48 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 670,000 คน สหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดีย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูง

ขณะที่ เมืองดานัง เวียดนาม มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 45 คน เป็นสถิติรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดขึ้นในเวียดนาม

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โรคโควิด19สถานการณ์โควิด 19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั่วโลกอียิปต์เนเธอร์แลนด์ศบค

คลิปที่เกี่ยวข้อง