ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 31 ก.ค.63

เรือประมงพื้นบ้านในจังหวัดพังงา เร่งกลับฝั่งหลบมรสุม หลังกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฝนตกหนัก คลื่นลมมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับพายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคมนี้ แม้ว่าพายุลูกนี้ จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่ก็ส่งผลทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ ส่วนภาคอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป เตือนประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก นอกจากนี้ ช่วงวันที่ 1-4 สิงหาคมนี้ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรงขึ้น โดยจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

ฝนเยอะ ฝุ่นละอองจึงไม่เกินค่ามาตรฐาน กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ เชียงราย แม่ฮ่องสอน หนองคาย และสุรินทร์ อากาศดีเป็นสีเขียว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 30% ของพื้นที่ ที่แม่ฮ่อนสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคอีสาน ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งที่บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ

ภาคกลาง ฝนตก 30% ของพื้นที่ บริเวณราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก มีฝน 40% ของพื้นที่ จังหวัดจันทบุรี และตราด จะมีฝนตกหนักบางแห่ง

ภาคใต้ ฝนเยอะ 60-70% ของพื้นที่ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ต้องระวังฝนตกหนัก

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนเยอะเหมือนกัน 60% ของพื้นที่

ที่จังหวัดพังงา บรรดาชาวเรือประมงพื้นบ้านและเรือประมงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเรือขนาดเล็ก ต่างเร่งกลับเข้าฝั่งเพื่อหลบลมมรสุม

เตือน เดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ส่วนเรือขนาดใหญ่ ที่ยังสามารถเดินเรือได้ ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ก็ได้ย้ำเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ ตรวจสอบความพร้อมของเรือและเครื่องยนต์ รวมถึงเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ช่วยชีวิตให้พร้อมใช้งาน และเข้มงวดให้ผู้โดยสารทุกคนใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลาที่อยู่ในเรือ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark