ฝนฟ้าอากาศ 1 ส.ค.63

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

พายุดีเปรสชัน บริเวณชายฝั่งเกาะไหหลำ ประเทศจีน ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุโซนร้อนซินลากู ส่งผลให้ประเทศไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากร่องความกดอากาศต่ำ พาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน เข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณชายฝั่งเกาะไหหลำ ประเทศจีน คาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคมนี้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้วันที่ 2-4 สิงหาคมนี้ ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประชาชนบริเวณดังกล่าว ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้

สำหรับคุณภาพอากาศ ก็ยังอยู่ในระดับอากาศดี เป็นสีเขียว ทั้งในกรุงเทพมหานคร ลพบุรี เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุดรธานี และมหาสารคาม

สภาพาอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ทั้งที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ โดยมีฝนเยอะถึง 80% ของพื้นที่

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก ฝนตก 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ ฝนเยอะ 70-80% ของพื้นที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สรุาษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

ย้ำอีกครั้ง ระยะนี้ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เพราะอย่างที่บริเวณบ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย แหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกชื่อของจังหวัด เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ดินบนภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหว ไหลลงมาปิดทับถนน ชาวบ้านสัญจรลำบาก ขณะเดียวกัน น้ำในลำห้วยต่าง ๆ ก็เอ่อท้นไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรบางพื้นที่

TAG : ฝนฟ้าอากาศสภาพอากาศวันพรุ่งนี้สภาพอากาศในแต่ละภาคพยากรณ์อากาศอุณหภูมิในแต่ละภาคกมลาสน์ เอียดศรีชาย

คลิปที่เกี่ยวข้อง