ถกนัดแรกพรุ่งนี้ กก.สอบคดีบอส ชุดนายกฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงคดี บอส อยู่วิทยา ชุดที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น ประชุมนัดแรกวันพรุ่งนี้ มั่นใจคลายข้อกังขาของสังคมได้

วันพรุ่งนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการ จะประชุมนัดแรกที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่ง นายวิชา ระบุว่า จะรับฟังความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมด เพื่อนำไปสู่การเชิญบุคคลเข้าชี้แจง โดยมั่นใจกรอบเวลา 30 วันที่กำหนดไว้ จะเพียงพอต่อการตรวจสอบ และทำให้สังคมเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งจะมีการรายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อนายกรัฐมนตรีทุก 10 วัน

อย่างไรก็ตาม ตั้งข้อสังเกตว่าการเสียชีวิตของ นายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี พยานคนสำคัญในคดี บอส อยู่วิทยา เป็นการเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ จึงต้องมีการไต่สวนชันสูตรว่าการเสียชีวิตดังกล่าวเกี่ยวข้องกับคดีของ นายบอส หรือไม่ เพราะหากไม่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่างจะเกิดปัญหาขึ้นแน่นอน

ในเวทีเสวนาสาธารณะ "บทเรียนกรณีบอส กระทิงแดง : จะปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างไร ไม่ให้คนผิดลอยนวล" ที่จัดโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า คดีนี้ตอกย้ำว่าคนจนและคนรวยเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมที่ต่างกัน ซึ่งทางเครือข่ายจะขับเคลื่อนเรื่องนี้ต่อไป เพื่อให้เกิดกระบวนการยุติธรรมที่เสมอภาค ส่วนการรื้อคดีอาจเป็นเรื่องยาก เพราะอัยการสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว ถ้าพยานคนสำคัญไม่เสียชีวิตเชื่อว่าสังคมจะรู้ความจริงมากกว่านี้

TAG : บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาบอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจข่าวบอส อยู่วิทยาขับรถชนตำรวจ

คลิปที่เกี่ยวข้อง