ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 2 ส.ค.63

พายุซินลากูที่ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม จะอ่อนกำลังลงเรื่อย ๆ และส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

อิทธิพลพายุซินลากู ที่ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม จากนั้นจะค่อย ๆ อ่อนกำลังลงเรื่อย ๆ เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำต่อไป โดยคาดว่าประเทศไทยจะได้รับผลกระทบถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้

สำหรับพื้นที่ต้องระวัง ในวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคอีสาน ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ

ภาคกลาง ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ส่วนภาคใต้ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ขอให้ประชาชน ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนทะเลมีคลื่นสูง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้

และฝนที่ตกเยอะขนาดนี้ แม้จะเป็นอันตรายในบางพื้นที่ แต่ก็ส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศ เพราะหลายจังหวัด เป็นพื้นที่สีเขียว คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี

อิทธิพลจากพายุ ประกอบกับปัจจัยมรสุมประจำฤดูในบ้านเรา ก็ต้องเฝ้าระวัง จนถึงวันที่ 4 สิงหาคมเลย เพราะตั้งแต่พายุส่งผลกระทบต่อบ้านเรา ก็ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดเลย ได้รับผลกระทบแล้ว

อิทธิพลของพายุซินลากู ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดเลย โดนน้ำป่าจากเทือกเขาไหลลงสู่แม่น้ำ ท่วมตลาดสดเทศบาลเชียงกลม ตำบลเชียงกลม อำเภอปากชม จังหวัดเลย สูงกว่า 50 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังท่วมถนนหนทาง บางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร และไหลเข้าท่วมบ้านเรือน เสียหายแล้วกว่า 10 หลัง เช่นเดียวกับที่บ้านสงเปือน และบ้านห้วยพอ ในตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ก็ยังมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เร่งระดมสูบน้ำ และช่วยเหลือเป็นการด่วน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark