เปิดสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ เดือนสิงหาคม ได้เงินค่าใช้จ่ายวันไหนบ้าง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดการเปิดลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่จากเดิมที่มีกำหนดการเปิดลงทะเบียนช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่ผ่านมา แล้วต้องเลื่อนออกไปก่อนเพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้งบประมาณไม่เพียงพอ

ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยันหลังสถานการณ์คลี่คลายจะเสนอให้รัฐบาลเร่งเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ทันที เพราะต้องปรับปรุงฐานข้อมูลใหม่ ให้ความช่วยเหลือลงไปยังผู้ที่เดือดร้อนจริงมากที่สุด ทั้งนี้กระทรวงการคลัง ได้รับงบประมาณในการจัดการเรื่องนี้ปีละ 40,000-50,000 บาท อยู่แล้ว ส่วนจะมีสวัสดิการใดๆ ที่เพิ่มเติมหรือลดลงต้องรอดูจำนวนผู้ลงทะเบียนรอบใหม่ว่ามีมากขึ้นหรือน้อยลง ซึ่งต้องรอลุ้นในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ที่คาดว่าจะมีการเปิดลงทะเบียน

สำหรับสวัสดิการที่ผู้ถือบัตรจะได้รับแม้ยังไม่เปิดลงทะเบียนรอบใหม่แต่ยังคงได้รับตามเดิมทุกประการ มีทั้งหมด 7 อย่าง เริ่มจากวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา น่าจะได้รับไปแล้ว ค่าสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ 200-300 บาทต่อคน, ค่าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ 500 บาทต่อคน และวงเงินซื้อก๊าซหุงต้ม 3 เดือน ใช้ได้ 1 ครั้ง วงเงิน 45 บาท 

ต่อมาวันที่ 15 สิงหาคม เป็นคิวของผู้สูงอายุที่ถือบัตรสวัสดิการ จะได้รับเงิน 50-100 บาท ตามเกณฑ์รายได้ ส่วนผู้ถือบัตรทุกคนจะได้ภาษีมูลค่าเพิ่มคืน 5% จากยอดรูดซื้อของผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ผ่านการเติมเงินเข้าบัตร ซึ่งยอดที่จะเข้า คือ ยอดการซื้อสินค้าของเดือนที่แล้ว

ปิดท้ายวันที่ 18 สิงหาคม รับส่วนลดช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟในกรณีที่ใช้ไม่เกินกำหนด คือ ค่าน้ำห้ามเกิน 100 บาทต่อครัวเรือน ส่วนค่าไฟ ห้ามเกิน 230 บาทต่อครัวเรือน

สำหรับเงินที่จะไม่ได้ต่อเนื่องในเดือนนี้ คือ เงินช่วยเหลือเยียวยาจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 3,000 บาท แบ่งจ่าย 3 เดือน ตั้งแต่พฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม ซึ่งเดือนสิงหาคม เงินก้อนนี้จะไม่ได้แล้วนั่นเอง

TAG : ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง