เปิดราคาทองคำ อดีตถึงปัจจุบัน จากบาทละ 416 พุ่งแตะ 30,000 บาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


สุภาษิตคำว่า มีเงินนับเป็นน้อง มีทองคำนับเป็นพี่ ขานรับกับยุคสังคมได้อย่างตรงสถานการณ์ โดยเฉพาะราคาทองคำที่ปรับขึ้นทำลายทุกสถิติในไทยไปแล้วถึง 30,000 บาท ทั้งทองคำแท่งและรูปพรรณ จึงไม่น่าแปลกใจว่า หลายคนแห่ขาย ส่งผลให้ร้านทองคำหลากหลายแห่งเนืองแน่นไปด้วยประชาชน

ราคาทองแท่งทะลุ 30,050 บาท ผู้ประกอบการแนะทยอยขายทำกำไร

เมื่อพูดถึงทองคำ มนุษย์ทุกคนน่าจะมีความผูกพันหรือรู้จักมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะการถูกคล้องขาด้วยกระดิ่งข้อเท้า ไม่เพียงเท่านั้นทองคำเองยังเป็นสินทรัพย์ที่หลากหลายคนให้ความสนใจสำหรับการเก็บสะสม จากความสำคัญที่ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ ทองคำในวันนี้ไม่ใช่เรื่องปกติที่เราจะมองข้ามได้อีกต่อไป มีหลากหลายปัจจัยที่ชวนให้เราอยากเรียนรู้ วันนี้ BUGABOO NEWS จึงรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ ทองคำ ใน 8  ประเด็นที่น่าสนใจมาแชร์ให้อ่านกัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.ทองคำอยู่กับมนุษย์มานาน ข้อมูลจาก ตลาดทอง.Com ขยายความถึงประวัติของทองคำไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยบอกเล่าว่า คำว่า ทองคำ เรียกว่า Gold มาจากคำว่า “geolo” ซึ่งหมายถึงสีเหลือง คาดว่าอยู่กับมนุษย์ยาวนานราว 5,000 ปี ค้นพบครั้งแรกในแถบพื้นที่เอเชียตะวันตก รวมถึงประเทศอียิปต์ จึงไม่น่าแปลกใจคำว่า Top of Mind เมื่อนึกถึงทองคำ เราจะนึกถึงดินแดนดังกล่าวขึ้นมาในทันที ทั้งนี้ทองคำในสมัยโบราณถูกนำมาใช้ในแง่ของการตกแต่งพิธีกรรมทางศาสนา เพราะแสดงออกถึง ความมั่งคั่งได้เป็นอย่างดี

2.ดินแดนสุวรรณภูมิทุกคนล้วนแล้วแต่ชื่นชอบทองคำ ข้อมูลจากเพจ โบราณนานมา ระบุไว้ว่า ทองคำในประเทศไทยมีมาอย่างช้านานโดยชัดเจนในสมัยอยุธยา ซึ่งเรามักคุ้นหูจากที่เรียนในวัยประถม - มัธยม ในชื่อ เครื่องทองสมัยอยุธยา เพจดังกล่าวขยายความถึง ทองคำไว้ว่า คนไทยในสมัยดังกล่าว นิยมชมชอบทองคำ โดยใช้ทองคำ ทำเป็นเครื่องใช้เครื่องประดับเสื้อผ้าอาภรณ์ ทำเป็นรูปเคารพ ประดับตกแต่งสถาปัตยกรรมชั้นสูง ใช้แลกเปลี่ยนแทนเงินตรา หรือใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ ฉะนั้นกล่าวโดยสรุปได้ว่า ทองคำมีความสำคัญมาอย่างช้านานทั้งในแง่ของมูลค่าที่เป็นทุนสำรอง รวมทั้ง คุณค่าในแง่ของการใช้เป็นเครื่องประดับและตกผลึกผ่านความสวยงามด้านสถาปัตยกรรม

3.ทองคำในยุค “การค้า” ทองคำก้าวผ่านยุคสมัยของการประดับตกแต่ง แสดงออกถึงความมั่งคั่ง ต่อยอดสู่การครอบครองและผลิตเพื่อการค้าอย่างจริง โดยในไทยเองนั้น ข้อมูลจากสมาคมค้าทองคำระบุว่า ในอดีต การค้าทองคำมีลักษณะต่างคนต่างทำ เกิดปัญหาความเลื่อมล้ำ เช่น ค่ากำเหน็จ การกำหนดเวลาเปิด - ปิด รวมถึงการผลิตที่บางรายผลิตทอง 99% บางรายก็ผลิตทอง 97% เป็นต้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวถูกจัดการด้วยการรวมตัวผู้ประกอบการร้านค้าทองรายใหญ่ในย่านถนนเยาวราชตั้งเป็น ชมรมร้านค้าทอง 11 ห้าง และยกระดับสู่การเป็น สมาคมค้าทองคำ จวบจนถึงปัจจุบัน มีหน้าที่หลักในการส่งเสริมการประกอบวิสาหกิจประเภทที่เกี่ยวกับ การค้าทองคำ

4. ราคาทองคำในไทยใครเป็นผู้กำหนด ? จากราคาทองคำที่พุ่งทยานสูงในช่วงเดือนที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนตั้งคำถามว่า ใครคือผู้กำหนดหรือเป็นตัวแปรที่กำหนดราคาทองคำในไทยของทุกวัน โดยข้อมูลจาก ทองคำราคา.com ระบุว่า ตัวแปรที่สำคัญในการกำหนดราคาทองของไทยมี 4 ปัจจัย คือ 1.ราคาทองต่างประเทศ (Gold spot) 2.ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการนำเข้า/ส่งออกทองคำ 3.ค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ 4.Demand และ Supply ของทองคำภายในประเทศ โดยในแต่ละปัจจัยโดยเฉพาะในส่วนของราคาทองต่างประเทศเราสามารถสืบค้นข้อมูลด้านราคาในแต่ละวันและนำมาคำนวนเพื่อประเมินราคาทองในไทยเพื่อวางแผนการลงทุนหรือเทขายเองได้ในทุกวัน

5.ราคาทองคำหลักพันคือเรื่องจริง โดยข้อมูลจาก สมาคมค้าทองคำ เผยถึงข้อมูล ราคาทองคำเฉลี่ยของประเทศไทย อดีต-ปัจจุบัน โดยเริ่มตั้งแต่ปี

พ.ศ.2508 บาทละ 416 บาท
พ.ศ.2513 บาทละ 416 บาท
พ.ศ.2518 บาทละ 1,580 บาท
พ.ศ.2523 บาทละ 5,660 บาท
พ.ศ.2528บาทละ 4,274 บาท
พ.ศ.2532 บาทละ 5,004 บาท
พ.ศ.2538 บาทละ 4,712 บาท
พ.ศ.2543 บาทละ 5,426 บาท
พ.ศ.2548 บาทละ 8,550 บาท
พ.ศ.2549 บาทละ 11,068 บาท
พ.ศ.2550 บาทละ 11,400 บาท
พ.ศ.2551 บาทละ 13,795 บาท
พ.ศ.2552 บาทละ 15,827 บาท
พ.ศ.2553 บาทละ 18,392 บาท
พ.ศ.2554 บาทละ 27,100 บาท
พ.ศ.2563 บาทละ 30,350 บาท

จากราคาทองคำของไทยในอดีต นับตั้งแต่ปี 2508 จวบจนถึงปัจจุบันเกือบ 50 ปี ราคาทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกปี หากมีทองคำในวันนั้น (2508) มูลค่า 10 บาท และวันนี้นำมาเทขาย คุณจะได้กำไร เกือบ 3 แสนบาท ในต้นทุนที่ไม่ถึง 5 พันบาท หรือถ้ามีทอง มูลค่า 10 บาท ในปี (2553) หากนำไปขายในวันนี้คุณก็ได้กำไรกว่า 1.2 แสน เป็นต้น

6.ราคาทองคำทำไมผันผวน จากข้อมูลของ ทองคำราคา.com เก็บสถิติราคาทองคำในแต่ละปีย้อนหลัง 10 ปี ไว้อย่างละเอียดโดยปีที่มีมูลค่าทองคำพุ่งขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2554 – 2563 หรือ (สิงหาคม) คือ ปี 2563 โดยล่าสุด ราคาเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา (2562) ถึง 8,750 บาท ลำดับรองลงมาคือปี 2554 มีราคาเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา (2553) ถึง 3,350 โดยขึ้นไปสูงสุดที่เดือนกันยายนในราคา 27,100 บาท จากข้อมูลข้างต้นพอจะสรุปได้ว่า ทั้ง 2 ปีที่ราคาทองขึ้นเกิดจากภาวะสถานการณ์ความไม่ปกติของโลกและสภาพเศรษฐกิจทั้งในไทยและต่างชาติ  เช่น ปีนี้ทั่วโลกเผชิญกับโควิด – 19 รวมถึงความขัดแย้งระหว่างชาติมหาอำนาจ และล่าสุดคือเหตุระเบิดที่เมืองเบรุต เลบานอน ส่วนในปี 2554 ประเทศไทยเจอกับสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ เป็นต้น

7.จากราคาทองคำในปัจจุบัน ไปต่อ หรือ พอแค่นี้ ข้อมูลข่าวจาก CH7 เจาะประเด็นข่าวค่ำ ในหัวข้อข่าว ประชาชนแห่ขายทองจนล้นออกมานอกร้าน ซึ่งได้สัมภาษณ์นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง และคณะกรรมการในสมาคมค้าทองคำ โดยได้ระบุว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองพุ่งสูงขึ้น มากรณีที่สหรัฐอเมริกาได้ทุ่มงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นในการขายทองเพื่อทำกำไร แต่คาดว่าทองยังคงราคาในระดับนี้ต่อเนื่อง ไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย พร้อมกันนี้ยังเน้นย้ำว่า ราคาทองก็ยังคงมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสที่ราคาทองคำแท่งจะทะลุบาทละ 30,000 บาท อย่างไรก็ดีอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการลงทุนทองนั้น ช่วยป้องกันผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อ และยังมีมูลค่าเพิ่มในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ การถือทองคำจึงเป็นการช่วยรักษาความมั่นคงและป้องกันความเสี่ยงไปพร้อมกัน

8.ทองคำ Never Die ทำไมทองคำถึงยังคงคุณค่าอยู่ได้อย่างยาวนานนั้นและที่สำคัญมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างตลอดนั้น ข้อมูลจาก กรุงศรีฯ กูรู ขยายความไว้ว่า “ทองคำ” ถือเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลเนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและขายได้คล่อง ธนาคารแห่งชาติทั่วโลกก็นิยมใช้ทองคำเป็นส่วนหนึ่งของทุนสำรองระหว่างประเทศ จึงทำให้ราคาทองคำเป็นตัวบ่งชี้เศรษฐกิจโดยรวมของช่วงนั้น ๆ

เมื่อหยิบทองคำมานั่งมองในมูลค่า 1 บาท ผ่านรูปลักษณ์ไม่ว่าจะแบบทองคำแท่งหรือรูปพรรณ บ่งบอกและสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง เช่น ปัจจัยในการซื้อ โดยอาจซื้อเพื่อลงทุน และเก็งกำไร ในบางมุมมองใช้ทองคำเป็นเสมือนเงินออมอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ยอมรับทั่วโลกเทขายเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างไรก็ตามนอกจากในมิติของมูลค่า ทองยังมีคุณค่าต่อการเรียนรู้ สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรม บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของยุคสมัย ที่สำคัญเป็นส่วนเติมเต็มความสวยงามให้กับงานสปาปัตยกรรมในอดีตได้อย่างงดงาม

แม้เนื้อของทองจะเป็นโลหะที่ยืด อ่อนไหว จนสามารถนำมาตีเป็นแผ่นได้ แต่คุณค่าของธาตุดังกล่าวยังมีความสำคัญ โดยเฉพาะเป็นตัวบ่งชี้ถึงสภาพเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต รวมถึงการสร้างความสุขเมื่อมีไว้เป็นเครื่องประดับ ฉะนั้นหากมองให้ลึกจนถึงแก่นทองคำมีทั้งมูลค่าและคุณค่าที่ควรค่าแก่การครอบครอง

BUGABOO NEWS
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก สมาคมค้าทองคำ , ทองคำราคา.com , กรุงศรี กูรู , ตลาดทอง.Com และข่าวจาก CH7HD

TAG : ราคาทองคำทองคำทองรูปพรรณทองคำแท่ง