รู้กฎหมายทวงหนี้ ห้ามทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เป็นคลิปที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์หลังเพจ "กระตุกต่อมเผือก" ได้นำคลิปของนักร้องลูกทุ่งสาว รัชนก สุวรรณเกตุ หรือ "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ขณะกำลังปะทะคารมกับเจ้าหนี้ที่ชื่อ "ป้าแมว" หลังบุกเข้ามาทวงเงินคุณแม่เธอถึงในบ้าน เนื้อหาในคลิป คือ คุณแม่ของสาวเจนนี่ ได้ไปกู้ยืมเงินจากเจ้าหนี้รายนี้จริง แต่เป็นเงินกู้นอกระบบ ทบต้นทบดอกยอดพุ่งสูงถึง 200,000 บาท ฝั่งสาวเจนนี่ จึงบอกว่ามีอะไรให้ไปคุยกับทนายของเธอ แต่เหมือนจะเคลียร์กันไม่ลงตัว จึงทำให้เกิดปากเสียงกันอย่างรุนแรงก่อนฝั่งเจ้าหนี้จะขับรถออกไป

ล่าสุดสาวเจนนี่ ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าคลิปที่เพจดังกล่าวนำมาโพสต์เป็นคลิปเก่าหลายปีก่อน ซึ่งได้เคลียร์กับฝั่งเจ้าหนี้ของแม่จบแล้ว โดยโอนเงินไปคืนจำนวน 100,000 บาท ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเพจดังกล่าวถึงยังเอาคลิปมาโพสต์อยู่ จากนี้ได้ปรึกษาทนายความดำเนินคดี เพราะไม่อยากให้เป็นเยี่ยงอย่างกับเพจอื่นๆ ที่ขุดคุ้ยเรื่องราวเก่าๆ เข้าข่ายดิสเครดิตเธอ หลังช่วงนี้มีมรสุมข่าวค่อนข้างมาก

ขณะที่ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยว่าแม้เราจะเป็นลูกหนี้แต่เจ้าหนี้มีสิทธิที่บุกเข้าไปทวงหนี้ถึงในบ้านได้หรือไม่ วันนี้เรานำข้อกฎหมาย "การทวงหนี้ตาม พ.ร.บ.การทวงหนี้ พ.ศ. 2558" มาบอกกัน คือ เจ้าหนี้ห้ามทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง หากทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหนี้ห้ามพูดจาดูหมิ่น ข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ประจานลูกหนี้ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหนี้สามารถทวงหนี้ในเวลาราชการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.00 - 20.00 น. ส่วนวันหยุดราชการทวงได้ ตั้งแต่เวลา 8.00 - 18.00 น. เท่านั้น ห้ามทวงหนี้กับคนที่ไม่ใช่ลูกหนี้ และห้ามเผยแพร่ข้อมูลลูกหนี้กับบุคคลอื่น ซึ่งกฎหมายการทวงหนี้ที่เรานำมาบอกกัน คือ ใช้สำหรับการเป็นหนี้ที่มีเอกสารเซ็นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร เช่น บริษัทบัตรเครดิต บริษัทเช่าซื้อ เจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ แต่กรณีที่ไม่มีเอกสารทางกฎหมาย หากถูกบุกรุกเคหสถาน ทำร้ายร่างกาย หรือถูกข่มขู่ ก็อาจต้องไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเน้นย้ำกันว่าเป็นหนี้ยังไงก็ต้องใช้หนี้

TAG :

คลิปที่เกี่ยวข้อง