พฐ.เผยฮาร์ดดิสวงจรปิดบ่อนพระราม 3 ถูกทุบจนบุบ ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้แล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเผยผลการตรวจสอบตัวเซิร์ฟเวอร์และกล้องวงจรปิด ในบ่อนการพนันย่านพระราม 3 ยืนยันตัวฮาร์ดดิสถูกทำลายจุดสำคัญจนบุบ ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้แล้ว

ความคืบหน้ากรณีเหตุยิงกันในบ่อนพนันย่านพระราม 3 ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจออกมาเปิดเผยผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิด และเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกถอดออกไปจากจุดเกิดเหตุ โดยพบว่าตัวเซิร์ฟเวอร์ถูกทำลาย จนไม่สามารถเปิดข้อมูลภายในได้

ล่าสุดทีมข่าวสอบถาม พลตำรวจตรี วิสูตร นาคจู ผู้บังคับการตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ยืนยันว่าจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบมีร่องรอยการทุบผิดธรรมชาติ เป็นการทุบด้วยของแข็งจนทำให้เสียรูปร่าง ส่วนฮาร์ดดิสของกลางจำนวน 6 ตัว พบว่าตั้งใจทุบทำลายในจุดสำคัญ จนไม่สามารถกู้ข้อมูลได้แล้ว เบื้องต้นจะตั้งคณะกรรมการเพื่อลงความเห็นให้ชัดเจนอีกครั้ง โดยยืนยันถึงสาเหตุที่ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

ส่วนการจำลองเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ให้ไปจำลองเหตุการณ์ตามคำให้การของพยาน มีการนำโต๊ะพนันและเก้าอี้ไปวางไว้ตามคำให้การดังกล่าว เพื่อจำลองเหตุการณ์และตรวจวิถีกระสุน โดยจะมีการสรุปผลทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวนภายใน 1-2 วันนี้

ทีมข่าวสอบถามช่างกู้ข้อมูล ซึ่งทำงานมานานกว่า 20 ปี บอกว่า ความเสียหายของฮาร์ดดิสจะเกิดขึ้นในหลายระดับ ทำให้ต้องใช้ความชำนาญในการกู้ข้อมูลต่างกันไปด้วย ตั้งแต่ความเสียหายที่วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงความเสียหายที่จานข้อมูล ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์และความชำนาญของศูนย์กู้ข้อมูลโดยเฉพาะ

ส่วนกรณีที่เกิดความเสียหายที่ฮาร์ดดิส สามารถกู้ได้ทุกกรณี ไม่ว่าจะเสียหายขนาดไหน ไม้เว้นแม้แต่การที่จานข้อมูลเกิดรอยขีดข่วนในบางจุด ก็สามารถกู้ได้ แต่ข้อมูลอาจได้ไม่สมบูรณ์ ยกเว้นเพียงกรณีเดียวหากจานข้อมูลเสียหายจนถึงขั้นบิด โค้ง งอ กรณีนี้อาจทำให้กู้ข้อมูลได้ยาก ไปจนถึงขั้นที่ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้แล้ว ขึ้นอยู่กับสภาพความเสียหายด้วย

ผู้เชี่ยวชาญบอกอีกว่า หากเกิดการกระแทกอย่างรุนแรงจากภายนอก อาจส่งผลกระเทือนไปถึงจานข้อมูล ทำให้ได้รับความเสียหายได้ หากเกิดจากความตั้งใจในการทุบทำลาย ผู้ที่ทำต้องมีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีเป็นอย่างดี

TAG : บ่อนพระราม 3ยิงในบ่อนพระราม 3บ่อนพนัน

คลิปที่เกี่ยวข้อง