สพฐ.แจ้งทุกโรงเรียน ทดลองเปิดเรียนแบบ On-Site เต็มรูปแบบทั่วประเทศ เริ่ม 13 ส.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ผลการสอบสวนโรค ชายชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางกลับจากไทยติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด กรมควบคุมโรค ให้สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เร่งตรวจสอบที่อยู่ และค้นหาผู้สัมผัสในกรุงเทพมหานคร ส่วนข่าวดีที่นักเรียนไทย จะได้กลับมาเรียนเต็มรูปแบบ ไม่ต้องสลับวันเรียนแล้ว เริ่มวันที่ 13 สิงหาคมนี้

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดว่า ไทยกับญี่ปุ่น ได้มีการประสานงานกันในข้อมูลการสอบสวนโรค กรณี ชายชาวญี่ปุ่นอายุ 47 ปี ออกจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา แล้วตรวจพบติดโควิด-19 เรื่องนี้ได้มีการสอบสวนโรคตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ ได้รับการตรวจน้ำลายหาเชื้อที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ ผลโควิด-19 เป็นบวก ตอนนี้อยู่ระหว่างรอรายละเอียดการอาศัยและผู้สัมผัสที่อยู่ในไทย จึงได้ประสานสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบที่อยู่ และค้นหาผู้สัมผัสในกรุงเทพมหานคร

ส่วนข่าวดีที่ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ออกหนังสือแจ้งให้สถานศึกษาทุกแห่งทดลองเปิดเรียนแบบ On-Site เต็มรูปแบบทั่วประเทศ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป แต่นักเรียนจะต้องจดบันทึกการเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ หลังเลิกเรียนเพื่อเป็นมาตรการติดตามนักเรียน พร้อมปรับการจัดการเรียนการสอน โดยเน้นกิจกรรมนอกห้องเรียน ให้มากกว่าในห้องเรียน

อย่างไรก็ตาม ทุกโรงเรียนยังต้องดำเนินการตามมาตรการของสาธารณสุข 5 ข้อ โดยยืดหยุ่นมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ให้โรงเรียนจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในห้องเรียนได้ตามปกติ ยกเลิกการจำกัดให้เรียนห้องเรียนห้องละ 20 คน ให้กลับมาเปิดเรียนได้เต็มห้องเรียนได้

อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำเรื่องจัดการประชุมนักเรียน หรือกิจกรรมรื่นเริง หรือการละเล่น ที่มีคนจำนวนมากในสถานศึกษา ก็ควรงดเว้นไปก่อน แต่ถ้าจำเป็นต้องจัด ให้โรงเรียนประสานสาธารณสุขในพื้นที่ และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดทราบก่อนด้วย

สำหรับวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิดเป็น 0 ราย นับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มทั้งในประเทศ และจากสถานที่ที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine

สรุปจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทยรวม 3,351 คน รักษาหายวันนี้อีก 3 คน รวมแล้ว 3,163 คน และยังคงเหลือรักษาในในโรงพยาบาล 130 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดทะลุ 20.29 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 740,053 คน โดยสหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ติดเชื้อกว่า 5.25 ล้านคน

TAG : เปิดเรียนเปิดเรียนเต็มรูปแบบสพฐทดลองเปิดเรียนแบบ On Siteเปิดเรียนแบบ On Site

คลิปที่เกี่ยวข้อง