ทำความรู้จักกับ "กล้องโทรทรรศน์ JCMT" กล้องที่ใช้ค้นพบ "ฟอสฟีน" ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


จากกรณีสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ หรือ สดร. เผย นักดาราศาสตร์จากสหราชอาณาจักร พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ ซึ่งเช้านี้ (15 ก.ย.63) ได้รับความสนใจอย่างมากจนติดกระแสการค้นหาด้วยแฮชแท็ก #ดาวศุกร์

นักดาราศาสตร์ เผยพบหลักฐานบ่งชี้ มีสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ ดาวเคราะห์คู่แฝดกับโลก

ความคืบหน้าล่าสุดทาง สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ หรือ สดร.ได้โพสผ่าน เพจเฟซบุ๊ก ในประเด็น มาทำความรู้จักกับ "กล้องโทรทรรศน์ JCMT" ที่ทีมนักดาราศาสตร์ใช้ในการค้นพบ "ฟอสฟีน" ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ โดยมีใจความสำคัญว่า

“James Clerk Maxwell Telescope” หรือ “JCMT” เป็นกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เมตร ตั้งอยู่ที่ภูเขาไฟโมนาเคอา รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ศึกษาดาราศาสตร์ในช่วงคลื่นระหว่างอินฟราเรดกับไมโครเวฟ เรียกว่า “submillimeter” นับเป็นกล้องโทรทรรศน์จานเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ศึกษาดาราศาสตร์ในช่วงคลื่น

JCMT โดดเด่นในด้านสำรวจท้องฟ้าได้อย่างรวดเร็ว มักจะใช้เพื่อนำร่องค้นหาวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจ แล้วจึงศึกษาต่อด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่มีความละเอียดที่สูงกว่าแต่มีมุมมองแคบกว่า เช่น ALMA และ SMA เปรียบได้กับการศึกษาวัตถุที่เราสนใจด้วยแว่นขยาย แล้วจึงนำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อศึกษารายละเอียดต่อไป


ทั้งนี้ข้อมูลจาก ดร. มติพล ตั้งมติธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ สดร.ขยายความถึง ฟอสฟีน (Phosphine) ได้อย่างน่าสนใจเผยว่า  เป็นโมเลกุลที่เป็นสารประกอบระหว่างธาตุฟอสฟอรัสและไฮโดรเจน มีสูตรทางเคมี PH3 คล้ายกับโมเลกุลของแอมโมเนียที่ถูกแทนที่ด้วยฟอสฟอรัส บนโลกนั้นฟอสฟีนมีสถานะเป็นแก๊สที่ไม่มีสี ไวไฟ และเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้การค้นพบฟอสฟีนบนดาวดวงอื่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากนั้น เนื่องจากบนโลกนั้นฟอสฟีนมีแหล่งกำเนิดเพียงแค่สองแหล่ง คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรม หรือเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบนโลกนั้นแหล่งกำเนิดหลักของฟอสฟีนเกิดขึ้นจากปฏิกิริยารีดักชันของสารประกอบพวกฟอสเฟต แต่ไม่มีสภาพแวดล้อมใดบนโลกที่สามารถผลิตตัวรีดิวซ์ที่มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยารีดักชันที่ผลิตฟอสฟีนได้อีกเลยนอกไปจากตัวรีดิวซ์ที่พบในสิ่งมีชีวิต นอกจากนี้ฟอสฟีนยังสามารถทำปฏิกิริยากับสารประกอบอื่นได้ง่าย การที่จะพบฟอสฟีนอยู่ในชั้นบรรยากาศได้จึงจำเป็นที่จะต้องมีแหล่งที่ผลิตฟอสฟีนมาชดเชยอย่างต่อเนื่อง

การพบฟอสฟีนเท่ากับพบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์? นี่คือ สิ่งนักดาราศาสตร์จะต้องค้นหาคำตอบให้ได้ การค้นพบฟอสฟีนในปริมาณที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกลไกตามธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง และทำให้เราต้องกลับมาพิจารณาทฤษฎีการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์อีกครั้งหนึ่ง

BUGABOO NEWS
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจากเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ หรือ สดร.TAG : ดาวศุกร์ดาวศุกร์มีสิ่งมีชีวิตสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติสดร.ฟอสฟีนกล้องโทรทรรศน์ JCMT