ญาติข้องใจ พลทหารเข้าประจำการ 13 วัน เสียชีวิต กองทัพแจงหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไม่ได้ถูกทำร้าย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ญาติของพลทหารนายหนึ่งข้องใจ สาเหตุที่พลทหารเสียชีวิต หลังเข้าประจำการได้ 13 วัน ล่าสุด โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไม่ได้ถูกทำร้าย

เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ข้อความว่า หลับในสบายนะน้องชาย ตอนนี้ทางครอบครัวยอมรับตามผลที่แจ้งมา ไม่ติดใจ พร้อมระบุว่า ข่าวร้ายของวันนี้คือการสูญเสียน้อง จากไปแบบไม่มีวันกลับ

ผู้โพสต์บอกด้วยว่า น้องชายเพิ่งเข้ากรมเมื่อวันที่ 1 กันยายน แต่พอถึงวันที่ 14 กันยายน มีนายพลท่านหนึ่งแจ้งข่าวว่าน้องเสียชีวิต สาเหตุจากเส้นเลือดตีบ เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่ทัน ทางครอบครัวได้รับเพียงคำขอโทษกับร่างที่ไร้ลมหายใจ พร้อมเงินค่าทำศพเบื้องต้น 20,000 บาท

เธอตั้งคำถามว่า มันคุ้มแล้วใช่ไหมกับสิ่งที่ครอบครัวเราเสียไป ทางครอบครัวสงสัยว่าสาเหตุจริง ๆ ที่น้องเสียชีวิตคืออะไร พร้อมทิ้งท้ายว่า ตอนเข้ากรมน้องชายเดินเข้าไป แต่ตอนออกมากลับถูกหามใส่โลง

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตอายุ 21 ปี เป็นทหารกองประจำการรุ่นปี 2563 ผลัดที่ 1 ถูกเรียกตามหมายนัดรับราชการทหารเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา

ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนเดิมโพสต์ข้อความว่า ตอนนี้ศพของน้องถึงบ้านที่จังหวัดสุรินทร์แล้ว สอบถามญาติ ๆ บอกว่า สภาพศพไม่มีรอยช้ำ มีเพียงรอยผ่าที่ศีรษะ พร้อมกับนำภาพข้อความการสนทนามาลงให้ดูด้วย

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามญาติของผู้เสียชีวิต บอกว่า จะนำศพมาไว้ที่บ้านในพื้นที่หมู่บ้านมะโน ตำบลบ้านจารย์ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ขอเข้าไปทำข่าว ทางญาติไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธ แต่พอเดินทางไปถึงบ้านเมื่อช่วงเช้า เห็นว่ามีทหารหลายนายอยู่ที่งาน พอสอบถามจากญาติอีกครั้งกลับปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล

ล่าสุด พลตรี ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ระบุว่า พลทหารนายนี้เสียชีวิตช่วงเวลา 02.45 น. วันที่ 14 กันยายน ที่โรงพยาบาลทหารอากาศ เขตดอนเมือง ซึ่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดแสดงความเสียใจต่อครอบครัว พร้อมสั่งการให้เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างละเอียด เพื่อให้ความกระจ่างและเป็นธรรม โดยเน้นย้ำให้ต้นสังกัดดูแลจัดงานศพอย่างดีที่สุด

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า จากการสอบสวนข้อเท็จจริงและจากผลการสันนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิตโดยแพทย์โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช สันนิษฐานว่า เนื่องจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ลักษณะไหลตาย โดยไม่ได้เกิดจากการถูกประทุษร้าย ซึ่งพ่อของพลทหารได้รับทราบ และร่วมขอดูศพแล้ว ไม่ติดใจ และมีความเข้าใจดีถึงสาเหตุการเสียชีวิต

เบื้องต้นได้จัดผู้แทนจำนวน 7 นาย ร่วมเดินทางนำศพกลับภูมิลำเนา และจะอยู่ร่วมในงานสวดพระอภิธรรมทุกวันจนกว่าจะถึงวันฌาปนกิจ โดยต้นสังกัดออกค่าใช้จ่ายในการนำศพกลับภูมิลำเนา ค่าใช้จ่ายในพิธีสวดพระอภิธรรม และค่าใช้จ่ายในงานฌาปนกิจ และเก็บอัฐิ พร้อมมอบทุนทรัพย์ให้กับพ่อของพลทหาร เป็นเงิน 200,000 บาท

ต่อมา พ่อของพลทหารที่เสียชีวิต เปิดใจว่า ตอนแรกที่รู้ข่าวลูกชายเสียชีวิตรู้สึกตกใจมาก เพราะปกติลูกชายเป็นคนสุขภาพแข็งแรง หลังจากนั้นได้เดินทางไปดูศพที่โรงพยาบาล ถอดเสื้อผ้าดูตามร่างกายก็ไม่พบร่องรอยฟกช้ำ ซึ่งแพทย์ชี้แจงว่าเกิดจากระบบการทำงานของหัวใจล้มเหลว เขาจึงไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

สำหรับพิธีฌาปนกิจศพพลทหารจะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายนนี้ ส่วนการเยียวยาต่าง ๆ จากต้นสังกัด อยู่ระหว่างพิจารณาตามระเบียบและขั้นตอนของกองบัญชาการกองทัพไทย

TAG : พลทหารเสียชีวิตทหารเสียชีวิต

คลิปที่เกี่ยวข้อง