เหยื่อบริษัทขายตรงร้อง ปคบ.ถูกฉ้อโกงกว่าพันคน พบมีชื่อดาราชายรุ่นใหญ่ร่วมด้วย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้เสียหายเข้าร้องเรียน ปคบ. เอาผิดบริษัทขายตรง หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุน แต่กลับไม่ได้ผลตอบแทน ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ มีผู้เสียหายนับ 1,000 คน พบมีดารารุ่นใหญ่เกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เพื่อดำเนินคดีกับนายยุทธพิชัย ชาญเลขา หรือโดโด้ ดารานักแสดงชายรุ่นใหญ่กับพวก ฐานฉ้อโกงประชาชน หลังเปิดบริษัทขายตรงและชักชวนให้ลงทุน โดยจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง เครื่องครัว และสินค้าอื่น ๆ

มีการจัดโพรโมชันแนะนำบุคคลอื่นมาร่วมเป็นสมาชิก เสียค่าสมัครคนละประมาณ 19,000 บาท การันตีรายได้ให้ในช่วง 8 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะได้รับเงินตามผลประกอบการของรายได้ ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนแผนให้ลงทุนเพิ่มอยู่บ่อยครั้ง อ้างว่าเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนสูงขึ้น กระทั่งเดือนเมษายน 2563 บริษัทประกาศหยุดจ่ายเงินปันผลตามที่ตกลง อ้างช่วงสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถทำยอดขายได้

หนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า เขาเริ่มลงทุนตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท และได้คืนกลับมา 700,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวไม่ใช่เงินปันผล หรือค่าชักชวนสมาชิกที่ได้จากบริษัท เมื่อทวงถามถึงเงินดังกล่าวก็บ่ายเบี่ยง เช่นเดียวกับผู้เสียหายอีกหลายคน

สำหรับบริษัทดังกล่าวจัดตั้งมานานกว่า 1 ปี มีนายยุทธพิชัย หรือโดโด้ นักแสดง ทำหน้าที่ชักชวนและโพสต์คลิปการใช้สินค้า สร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือให้กับบริษัท

นายยุทธพิชัยยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีตำแหน่งในบริษัทดังกล่าว ตัวเขาเป็นเพียงแบรนด์แอมบาสเดอร์ ที่ทางบริษัทจ้างมาเท่านั้น ส่วนประเด็นที่ขึ้นพูดบนเวทีและอัดคลิปโพรโมตสินค้า เป็นบทที่บริษัทเตรียมไว้ให้ เขาเป็นเพียงลูกจ้างเช่นเดียวกัน หลังเกิดเหตุมีผู้เสียหายบางคนพยายามติดต่อสอบถามไปที่เขา แต่ก็ยืนยันไปแล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากนี้หากตำรวจเรียกมาสอบปากคำก็ยินดีให้ความร่วมมือ

ด้านตำรวจระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่า แผนธุรกิจของบริษัทดังกล่าวคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ มีผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวกว่า 1,000 คน เบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน และสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด จึงจะสามารถสรุปได้ว่าเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือไม่

TAG : แชร์ลูกโซ่ฉ้อโกงประชาชนยุทธพิชัย ชาญเลขาหลอกลงทุนบริษัทขายตรง

คลิปที่เกี่ยวข้อง