ผบช.น สั่งใช้แผนกรกฎ 52 ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม 19 ก.ย.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งใช้แผนกรกฎ 52 ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายนนี้ ยอมรับว่ายังไม่ชัดเจนเรื่องจำนวนและสถานที่จัดการชุมนุม

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า ได้เตรียมแผน "กรกฎ 52" ไว้ใช้ดูแลผู้ชุมนุม โดยจะวางกำลังตามสัดส่วนของกลุ่มชุมนุมที่จะจัดกิจกรรม แต่ก็ยอมรับว่า ไม่สามารถประเมินตัวเลขของผู้ชุมนุมและสถานที่การจัดชุมนุมได้ อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตั้งจุดคัดกรองควบคุมโรค คัดกรองวัตถุต้องสงสัย ป้องกันมือที่สามเข้าไปสร้างสถานการณ์

สำหรับแผนกรกฎ 52 เป็นแผนควบคุมฝูงชน ที่มีขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก เริ่มจากการแสดงกำลังเจ้าหน้าที่ ใช้เครื่องขยายเสียงตักเตือน ใช้มือเปล่าจับกุมผู้กระทำผิด หากพบว่าการชุมนุมทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จะใช้ปืนยิงตาข่าย คลื่นเสียง น้ำฉีด ก๊าซน้ำตา สุดท้ายจะใช้กระสุนยางตามลำดับ โดยแต่ละขั้นตอนจะมีการแจ้งให้ผู้ชุมนุมทราบล่วงหน้า

ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้หารือแผนรับมือหากกลุ่มชุมนุมมีการเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์ว่า จะมีคนมาร่วมการชุมนุมประมาณ 50,000 คน จากหลายกลุ่มและหลายจังหวัด มีทั้งเด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุ แต่เชื่อว่าจะไม่มีการใช้ความรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่จะเน้นใช้การเจรจาพูดคุยและติดตามความเคลื่อนไหวเท่านั้น และเชื่อว่าการชุมนุมจะไม่ยืดเยื้อ

TAG : แผนกรกฎ 52มาตรการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมแผนรับมือการชุมนุมชุมนุมชุมนุมใหญ่ชุมนุมธรรมศาสตร์

คลิปที่เกี่ยวข้อง