ทริปอีสานเขียว เที่ยวตามรอยน้ำพริกเขียวสุดแซ่บ ชุมชนบ้านหนองส่าน จ.สกลนคร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้พาคุณผู้ชมไปเที่ยวแบบกรีน ๆ สัมผัสชีวิต Slow life กันที่ชุมชนบ้านหนองส่าน อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร ที่จะสลัดภาพความแห้งแล้งของแดนอีสานออกไป และยังได้พบแต่ของอร่อย อย่างเมนูเด็ด "น้ำพริกเขียว" รับประทานคู่กับหน่อไม้หวาน ๆ ซึ่งที่นี่ยังเป็นชุมชนที่มีชื่อเสียงในเรื่องการทำผ้าคราม ตามคุณจุฑามาศ มังกรชัย ไปเที่ยวกันเลย

ธรรมชาติที่งดงาม อากาศบริสุทธิ์ และผืนนาเขียวขจี สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของบ้านหนองส่าน ชุมชนเล็ก ๆ บนเทือกเขาภูพาน จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของเราในวันนี้

นั่งอีแต๊กผ่านชุมชน ชมท้องทุ่งนา มุ่งหน้าสู่ "โสมนัสฟาร์ม" กัน

ที่นี่จึงมีทั้งพืชผักสวนครัว สมุนไพร ผลไม้หลากหลายชนิด ปลูกแบบไร้สารพิษ มาเก็บ มาขุด อย่างละนิดละหน่อยไปทำอาหารมื้ออร่อยกัน

วัตถุดิบพร้อมก็ได้เวลาเข้าครัวกลางทุ่ง เรียนรู้การทำแจ่วเขียว หรือ น้ำพริกเขียว เมนูท้องถิ่นที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีพริกหนุ่มเขียวและหอมเปลเป็นส่วนประกอบหลัก

ตำคลุกเคล้าได้ที่ก็พร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับผักสด ๆ ต้มไก่ภูพาน แกงหน่อไม้ และข้าวฮาง เรียกว่าปลูกทุกอย่างที่กิน และกินได้ทุกอย่างที่ปลูกจริง ๆ

มาถึงสกลนครทั้งที ก็ต้องมีเรื่องราวของผ้าคราม โดยเฉพาะที่บ้านหนองส่าน ถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งย้อมครามที่มีชื่อเสียง ด้วยความสวยงามและคุณภาพของผ้าทอมือ

นักท่องเที่ยวจะได้ทดลองทำตั้งแต่การมัดลาย

สนุกกับการย้อม ล้าง ตาก และมาลุ้นผลงานของตัวเอง ซึ่งเสน่ห์ของผ้ามัดย้อมคราม อยู่ที่ลวดลายตามจินตนาการของแต่ละคนที่ไม่ซ้ำกัน

บ้านหนองส่าน อีกจุดเช็กอิน สัมผัสบรรยากาศสุดฟิน กินอาหารถิ่นรสเลิศ เปิดประสบการณ์ทำผ้าคราม ท่ามกลางรอยยิ้มอบอุ่นของผู้คน ชุมชนที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว สมดังนิยาม "ภูผา ผืนนาป่าล้อม ย้อมคราม" จริง ๆ

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตเที่ยวอีสานอีสานสกลนครเที่ยวสกลนครชุมชนบ้านหนองส่านน้ำพริกเขียวโสมนัสฟาร์มผ้าคราม

คลิปที่เกี่ยวข้อง