ศึกชิง ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ไสยพาณิชย์-ลิขสิทธิ์ของขลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - พระพยอม กัลยาโณ พระนักเทศน์นักพัฒนาชื่อดังเตือน กระแส "ไอ้ไข่" เป็น "ไสยพาณิชย์" หรือเครื่องรางทางไสยศาสตร์ ที่ไม่มีในคำสอนทางพระพุทธศาสนา ด้าน นักกฎหมายชี้ลิขสิทธ์ "ไอ้ไข่" ไม่ต่างจากลิขสิทธิ์สินค้าหรืองานสร้างสรรค์ที่เป็นของวัดเจดีย์ ซึ่งไม่สามารถทำซ้ำหรือดัดแปลงได้โดยไม่ได้รับอนุญาต ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กระแส "ไอ้ไข่" ฟีเวอร์ ยังคงเป็นที่พูดถึงในสังคม และต่อเนื่องด้วยกระแสศึกชิงลิขสิทธิ์ไอ้ไข่ ซึ่ง วัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกมาทวงถามความเป็นธรรม ในฐานะต้นกำเนิดและผู้จดแจ้งลิขสิทธิ์ หลังมีการสร้างทั้งรูปปั้นและเครื่องรางไอ้ไข่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ต้นตำรับ "ไอ้ไข่วัดเจดีย์" หรือ "ตาไข่" เป็นไม้แกะสลัก รูปร่างคล้ายเด็กชาย อายุราว 9-10 ขวบ บางความเชื่อ เล่ากันว่า "ไอ้ไข่" คือ วิญญาณเด็กชาย ที่ชาวบ้านมักจะเห็นวิ่งเล่นอยู่บริเวณวัด จนมีคนขอโชคลาภแล้วได้ผล บ้างก็ว่า "ไอ้ไข่" คือ วิญญาณเด็ก ที่ติดตามหลวงปู่ทวด ขณะธุดงค์มาถึงวัดเจดีย์ และรับหน้าที่เฝ้าทรัพย์สินโบราณที่ฝังอยู่ ขณะที่บางตำนานก็เล่าว่า "ไอ้ไข่" คือ ลูกหลานชาวบ้านที่เคยวิ่งเล่นอยู่ในวัด ต่อมาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต วิญญาณจึงอยู่ที่วัดเจดีย์

แต่ก็ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า "ไอ้ไข่" มีตัวตนจริงหรือไม่

พระพยอม มองว่า "ไอ้ไข่" คือ กระแส "ไสยพาณิชย์" ที่โด่งดังขึ้นมา เพราะการแสวงหาผลกำไรจากความเชื่อทางไสยศาสตร์ ที่ไม่มีในคำสอนทางพระพุทธศาสนา ไม่ต่างจากกระแสปลุกลูกเทพ หรือจตุคามรามเทพ ซึ่งต้นเหตุไม่ใช่เพียงเพราะแรงศรัทธาหรือความต้องการที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน แต่ปัจจัยสำคัญ คือ วัดหรือกลุ่มผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์

พระนักเทศน์นักพัฒนาชื่อดัง ยืนยันว่า "ไอ้ไข่" เป็นเพียงกระแสของไสยศาสตร์ความเชื่อ ที่มีผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังความขัดแย้ง

ขณะเดียวกันในด้านกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ออกมายืนยันว่า วัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ยื่นจดแจ้งผลงานลิขสิทธิ์เกี่ยวกับ "ไอ้ไข่" ไว้แล้วรวมทั้งหมด 10 รายการ ทั้ง ผ้ายันต์ รูปหล่อ เหรียญ รวมถึงงานนิพนธ์ ซึ่งมีผลคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ 50 ปี นับตั้งแต่เกิดผลงาน

ส่วนประเด็นเรื่องรูปปั้น แม้ทางวัดเจดีย์ไม่ได้ยื่นจดลิขสิทธิ์ไว้ แต่กฎหมายก็คุ้มครองผู้ที่คิดสร้างสรรค์ขึ้นมาแต่แรกทันทีอยู่แล้ว

ทนายเดชา ยืนยันว่า การสร้างรูปปั้น เหรียญ รูปหล่อ หรือเครื่องรางใด ๆ ที่เป็นรูปแบบของ "ไอ้ไข่วัดเจดีย์" แตกต่างจากการสร้างพระพุทธรูปในพระพุทธศาสนา ที่แต่ละวัดย่อมทำได้ เพราะ "ไอ้ไข่" ถือเป็นผลงานที่เกิดจากการคิดขึ้นมาเอง ไม่ต่างจากสินค้าหรือของที่ระลึกอื่น ๆ

ล่าสุด จากกรณีที่เกิดขึ้น ตั้งแต่กระแสไอ้ไข่ฟีเวอร์ วัดทั่วประเทศแห่สร้างรูปปั้น เหรียญที่ระลึกไอ้ไข่ ไปจนถึงประเด็นดรามาลิขสิทธ์ ก็ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวจากหน่วยงานที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลอย่าง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ที่เคยมีประเด็นคล้ายกันอย่างกรณีลูกเทพ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมาเตือนโดยใช้ประกาศคณะสงฆ์ พ.ศ.2495 เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ ทดลองของขลัง ตั้งตนเป็นอาจารย์ปลุกเสก ถือว่ามีโทษทางพระวินัย ส่วนประเด็นการจำหน่ายวัตถุมงคล มีเพียงหนังสือเวียนเมื่อปี 2560 ซึ่งเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้ออกหนังสือห้ามติดแผ่นป้าย โฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล และเทวรูปในที่ต่าง ๆ ตามวัดในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น

TAG : รูปปั้นไอ้ไข่ไอ้ไข่วัดเจดีย์ไอ้ไข่ วัดเจดีย์นครศรีธรรมราชไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ไสยพาณิชย์พระพยอม กัลยาโณ

คลิปที่เกี่ยวข้อง