เตือนวันนี้ 46 จังหวัดทั่วไทย รับมือฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุโนอึล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันนี้ (18 ก.ย.) 46 จังหวัดทั่วไทย เตรียมรับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลของพายุโนอึล

ประกาศเตือนภัยเรื่อง พายุโซนร้อนโนอึล ฉบับที่ 10 ระบุว่า เมื่อช่วง 04.00 น. ที่ผ่านมา (18 ก.ย.) พายุโซนร้อน โนอึล บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 170 กิโลเมตร

พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง บริเวณเมืองดานัง ในวันนี้ (18 ก.ย.) จากนั้นจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ในช่วงค่ำวันนี้ (18 ก.ย.) และเคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าสู่ประเทศเมียนมา ในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น

โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่น ๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป

ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

โดยเฉพาะในวันนี้ (18 ก.ย.) พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ใน 46 จังหวัดทั่วไทย บริเวณภาคเหนือ คือที่จังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และพิจิตร

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่นที่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น นครราชสีมา

ภาคกลาง คือ จังหวัดลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก อย่างเช่น นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง

ภาคใต้ เช่นที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต กระบี่ และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนบน และทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันนี้ (18 ก.ย.) ถึงวันที่ 20 กันยายน และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตพายุโนอึลพายุพายุโซนร้อนเตือนพายุโนอึลเตือนฝนตกหนัก

คลิปที่เกี่ยวข้อง