กรมอุตุฯ ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวัง พายุโซนร้อน โนอึล เตือนประชาชนรับมือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กรมอุตุนิยมวิทยา ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวัง พายุโนอึล ติดตามสถานการณ์เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ หลังเคลื่อนเข้าประเทศไทยโดยผ่านจังหวัดมุกดาหาร เป็นด่านแรก

ที่ชั้น 11 ของกรมอุตุนิยมวิทยา ถูกจัดตั้งเป็นวอร์รูมสำหรับติดตามสถานการณ์ พายุโซนร้อน ระดับ 3 โนอึล ที่มีทิศทางเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จะมีจอวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์แต่ละพื้นที่ คอยรายงานสถานการณ์ รวมถึงภาพการเคลื่อนตัวของพายุโนอึล ซึ่งทางส่วนกลางจะคอยแจ้งไปแต่ละจังหวัดหากพายุเริ่มเคลื่อนตัวเข้าพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ เมื่อช่วง 14.00 น.ที่ผ่านมา อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงสถานการณ์พายุโนอึล

โดย นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุโซนร้อนโนอึล ระดับ 3 ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยทางจังหวัดมุกดาหารแล้ว เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา ตรงกับช่วงที่แถลงข่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่รายงานว่าเริ่มมีลมกระโชกแรงในพื้นที่ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลของพายุโนอึลพบว่า มีความเร็วลมที่ศูนย์กลางที่ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวเร็วประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเปลี่ยนเป็นพายุดีเปรสชันระดับ 2 ความเร็วอยู่ที่ 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนที่จะเคลื่อนผ่านไปยัง จังหวัดขอนแก่น, หนองบัวลำภู, ชัยภูมิ แต่ไม่ถึงจังหวัดเลย ตามที่คาดการณ์ ซึ่งถือว่าสถานการณ์ไม่รุนแรงเท่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้

แม้พายุโนอึลจะอ่อนกำลังลง เป็นพายุดีเปรสชัน ระดับ 2 แต่พื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ยังคงต้องเฝ้าระวังปริมาณฝนที่ตกลงมาหนักและต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

หลังจากพายุโนอึลลดระดับความรุนแรงเป็นดีเปรสชันแล้ว ก็จะเปลี่ยนเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนสู่ภาคเหนือตอนล่าง ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้จังหวัดกำแพงเพชร, อุตรดิตถ์, พิจิตร, นครสวรรค์ มีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงคืนนี้จนถึงวันพรุ่งนี้ (19 ก.ย.) โดยจะมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล 64 จังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานครและพื้นที่ปริมณฑล

ขณะที่ สถานการณ์ล่าสุดของพายุโนอึลตอนนี้ เราจะมาสอบถามจาก นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อีกครั้งหนึ่ง

TAG : พายุโซนร้อนโนอึลพายุโนอึลโนอึลพายุพัดถล่มกรมอุตุนิยมวิทยาพายุโซนร้อน

คลิปที่เกี่ยวข้อง