มติเอกฉันท์ อัยการสั่งฟ้อง บอส อยู่วิทยา 2 ข้อหา ขับรถประมาท-เสพโคเคน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - อัยการมีมติเป็นเอกฉันท์ สั่งฟ้อง บอส อยู่วิทยา 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และเสพโคเคน

ความคืบหน้ากรณีที่ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลัง นายวรยุทธ ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 และต่อมา พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งดังกล่าว จนกลายเป็นกระแสสังคมที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นำมาสู่การตั้งคณะทำงานของทั้งอัยการสูงสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้น เพื่อมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ในส่วนของอัยการสูงสุดได้ตั้ง นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งได้เสนอความเห็นไปยังอัยการสูงสุดว่า แม้คดีนี้จะมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องแล้ว แต่ปรากฏข้อเท็จจริงทางคดีว่าผู้ต้องหาได้เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคน) ด้วย แต่ยังไม่มีการดำเนินคดีเกี่ยวกับการเสพยาเสพติดดังกล่าว และยังปรากฏข้อเท็จจริงซึ่งอาจเป็นพยานหลักฐานใหม่ และเป็นพยานสำคัญที่จะพิสูจน์ให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาได้ อัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับข้อเสนอของคณะทำงาน จึงได้ตั้งคณะทำงานอีกชุดเพื่อพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าว กระทั่งมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ สอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น

ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ย.) คณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาสำนวน พร้อมผลสอบสวนเพิ่มเติมทั้งหมดแล้ว มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ สั่งฟ้อง นายวรยุทธ ในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย เนื่องจากปรากฏพยานหลักฐานใหม่และเป็นพยานสำคัญแก่คดี ซึ่งน่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาได้ โดยแจ้งให้พนักงานสอบสวนนำตัว นายวรยุทธ มาเพื่อฟ้องต่อไป พร้อมกับเห็นควรสั่งฟ้อง นายวรยุทธ ในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 2 (โคเคน) โดยผิดกฎหมาย เนื่องจากมีพยานหลักฐาน ทั้งปรากฏอยู่ในสำนวนเดิม และได้จากการสอบสวนเพิ่มเติมว่าขณะเกิดเหตุ ผู้ต้องหาเสพโคเคน

คณะทำงานอัยการ ย้ำว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า นายวรยุทธ กระทำผิดจริงตามข้อหาดังกล่าว ซึ่งการสั่งฟ้อง 2 ข้อหานี้ ไม่ได้อยู่ใต้บริบทของคำสั่งเดิมที่สั่งไม่ฟ้องไปก่อนหน้านี้ แต่เป็นการสั่งคดีจากพยานหลักฐานใหม่ อายุความจะนับตั้งแต่วันที่กระทำความผิด

TAG : บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาข่าวบอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาขับรถชนตำรวจเสพโคเคน

คลิปที่เกี่ยวข้อง