สธ.เผยล่าม ก.แรงงาน กลับจากซาอุดีอาระเบีย ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กระทรวงสาธารณสุข เผย ล่ามกระทรวงแรงงานกลับจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตแล้ว นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 59 ของไทย

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 คน คือ นายอะห์มัด มะมิน อายุ 54 ปี เป็นล่ามของกระทรวงแรงงาน ประจำกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

มีประวัติตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างอยู่ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม แต่อาการไม่หนัก แพทย์จึงให้กลับมารักษาตัวต่อยังที่พัก ต่อมาวันที่ 26 กรกฎาคม อาการหนักขึ้น ไม่สามารถหายใจเองได้ แพทย์จึงรับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และพบว่าหัวใจหยุดเต้น 1 ครั้ง แพทย์ปั๊มหัวใจกลับคืนมา

ต่อมาญาติมีความประสงค์ขอนำตัวผู้ป่วยมารักษาต่อที่ประเทศไทย โดยมีการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง 2 ครั้ง ผลไม่พบเชื้อ จากนั้นได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วย ด้วยเครื่องบินขนส่งผู้ป่วย Air Ambulance ซึ่งมีระบบป้องกันตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

เดินทางถึงประเทศไทย วันที่ 2 กันยายน ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี แพทย์พบว่าปอดได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดดื้อยา จึงรักษาตามอาการ โดยให้ยาปฏิชีวนะหลายขนาน แต่อาการไม่ดีขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการหนักมาตั้งแต่ประเทศต้นทาง และมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน กระทั่งช่วง 12.00 น.ที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้เสียชีวิตลง นับเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายที่ 59 ของไทย

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกระบวนการรักษาของผู้เสียชีวิตรายนี้ ช่วงที่อยู่ประเทศซาอุดีอาระเบีย พบว่าไม่ได้รับยาต้านเชื้อโควิด-19 และไม่ได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่แรกที่พบเชื้อ

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19ผู้เสียชีวิตโควิด19สถานการณ์โควิด19ยอดผู้เสียชีวิตโควิด19ล่ามกระทรวงแรงงาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง