เตรียมพร้อม! ลงทะเบียน มาตรการคนละครึ่ง ครม.อนุมัติแล้ว เช็กคุณสมบัติ ใครได้สิทธิบ้าง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติ 3 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการคนละครึ่ง และมาตรการช้อปดีมีคืน พร้อมสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ครอบคลุมทุกมิติ

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (12 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ทั้ง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ที่ทำหน้าที่วันนี้ (12 ต.ค.) เป็นวันแรก รวมถึง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่า คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติมาตรการเพื่อดูแลและบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน

ประกอบด้วย 3 มาตรการที่สำคัญ คือ มาตรการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ประชาชน 14 ล้านคน เดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน รวมได้คนละ 1,500 บาท ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการแล้ว

อีกมาตรการ คือ มาตรการคนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย โดยประชาชนจ่ายครึ่งหนึ่ง รัฐบาลช่วยออกอีกครึ่งหนึ่ง เพื่อซื้อสินค้าปลีก และช่วยผู้ประกอบการรายย่อย หาบเร่แผงลอย ผู้ได้รับสิทธิต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่ง.com ซึ่งร้านค้าหาบเร่แผงลอย เปิดให้ลงทะเบียนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ส่วนประชาชนทั่วไป เริ่มลงทะเบียนได้ 16 ตุลาคมนี้

และอีกมาตรการ คือ ช้อปดีมีคืน ประชาชนสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้ามาลดหย่อนภาษีได้ 30,000 บาท ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ สลากกินแบ่งรัฐบาล น้ำมัน ค่าที่พัก และตั๋วเครื่องบิน โครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม - 31 ธันวาคมนี้ มีเงื่อนไขว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิจากมาตรการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และมาตรการคนละครึ่งแล้ว จะไม่ได้รับสิทธิจากมาตรการช้อปดีมีคืน

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า เป้าหมายของทั้ง 3 มาตรการ เพื่อดึงเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจให้มีการขับเคลื่อน เมื่อมีคนซื้อ ก็มีคนผลิต มีการจ้างงาน และเม็ดเงินก็จะหมุนเวียนในระบบ

TAG : มาตรการคนละครึ่งมาตรการช้อปดีมีคืนคนละครึ่งช้อปดีมีคืนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

คลิปที่เกี่ยวข้อง