เกาะติดสถานการณ์ชุมนุม 14 ตุลาคม กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปถึงทำเนียบรัฐบาลแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปถึงทำเนียบรัฐบาลแล้วสถานการณ์เป็นอย่างไร ไปติดตามบรรยากาศกับคุณศิรัณพร มูลอุทก

หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 ก็ได้ปักหลักที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลแล้ว เพื่อยื่นข้อเรียก 3 ข้อ และจะปักหลักข้ามคืนที่นี่

ถ้าไล่เลียงไทม์ไลน์ กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 ได้เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลาประมาณ 14.30 น. จากนั้นได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกับเจ้าหน้าที่ บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ให้เปิดแผงเหล็กเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมผ่าน ซึ่งมีข้อตกลงให้เคลื่อนผ่านถนนนครสวรรค์

กระทั่งเคลื่อนมาถึงแยกสะพานเทวกรรม ก็ต้องมีการเจรจากับทางเจ้าหน้าที่อีกครั้งเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมผ่าน ก่อนจะไปเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่อีกจุด บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ก่อนถึงแยกนางเลิ้ง ซึ่งจุดนี้ปักหลักนานกว่าครึ่งชั่วโมง เพราะมีรถบัสตำรวจขนาดใหญ่ 4 คันจอดขวางอยู่

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมกดดันอย่างหนักโดยได้ฮือเข้าไปโยกรถบัสของเจ้าหน้าที่เพื่อขอเปิดทาง ทำให้แกนนำบนรถปราศรัยได้ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่โยกรถบัสถอยออกมา จากนั้นการ์ดของผู้ชุมนุมได้จัดชุดโล่มนุษย์คล้องแขนยืนเรียงแถวหน้ากระดานกั้นระหว่างรถบัส และผู้ชุมนุมเพื่อสกัดไม่ให้ปะทะกับเจ้าหน้าที่

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมอีกส่วนได้เดินเท้ามาทางฝั่งถนนพิษณุโลก ถึงแยกนางเลิ้ง และได้มีการกระทบกระทั่งกับคนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเล็กน้อย ก่อนจะแยกย้ายไป และเดินเข้าตีวงล้อมเจ้าหน้าที่ ก่อนจะกดดันให้เคลื่อนย้ายรถบัสออก และเปิดทางให้ผู้ชุมนุมผ่านไปยังทำเนียบรัฐบาล

ที่สุดเพื่อลดการปะทะกันเจ้าหน้ายอมเคลื่อนย้ายรถบัสออก และให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล และเดินทางถึงสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ผ่าด่านของเจ้าหน้าที่ เคลื่อนขบวนปักหลักตั้งเวทีปราศรัยตลอดแนวถนนพิษณุโลกหน้าทำเนียบรัฐบาลได้สำเร็จ

เพื่อปักหลักย้ำในข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง จะต้องเปิดประชุมวิสามัญเพื่อเร่งแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน ปฏิรูปสถาบันเรียกร้องความเท่าเทียม

ส่วนบริเวณถนนรอบนอกทำเนียบรัฐบาล หลังกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาถึงบริเวณด้านหน้าทำเนียบ ก็มีกลุ่มนักศึกษาหลายคนต่างทยอยเดินทางกลับบ้าน เพราะมันใจว่าวันนี้สามารถเคลื่อนขบวนฝ่าตำรวจมายังจุดที่ตั้งเป้าหมายไว้ประสบความสำเร็จในการชุมนุมวันนี้แล้ว

บรรยากาศทางฝั่งสะพานมัฆวาลรังสรรค์ ได้มีรถบรรทุกขนแท่งปูนแบริเออร์และลวดหนามเข้าทำเนียบจำนวนมาก รวมถึงยังมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้มโดยรอบพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ศาลอาญา คัดค้านการประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย ก่อนจะถูกคุมตัวส่งฝากขัง

TAG : คณะราษฎร 2563เสื้อเหลืองทำเนียบรัฐบาลชุมนุมม็อบ14ตุลา

คลิปที่เกี่ยวข้อง