เจ้าหน้าที่พร้อมโล่ประชิดรั้วบริเวณแยกมิสกวัน หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ทีมข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ (04.00 น.) เจ้าหน้าที่พร้อมโล่ได้ตั้งแถววางกำลังประชิดรั้วประจันหน้ากลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

นี่เป็นบรรยากาศสด ๆ การชุมนุมในเช้าวันนี้ ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง เมื่อสักครู่ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์โดยรอบทำเนียบรัฐบาลได้แล้ว ทำให้บรรยากาศด้านหลังเป็นไปอย่างที่เห็น โดยเมื่อช่วยเวลาประมาณ 04.00 น. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ว่าในขณะนี้ได้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว และขอคืนพื้นที่ โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามต่อรองที่จะขอใช้พื้นที่ไปจนถึงช่วง 06.00 น. วันนี้ (15 ต.ค.) แต่การเจรจาไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ค่อย ๆ กระชับพื้นที่มาจากแยกมิสกวัน ผ่านถนนพิษณุโลก ด้านข้างทำเนียบรัฐบาล จนมาถึงบริเวณแยกนางเลิ้ง

ย้อนกลับไปเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้มาถึงบริเวณทำเนียบรัฐบาล ได้มีการตั้งเวทีปราศรัยโดยมีแกนนำสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีเพื่อปราศรัยข้อเรียกร้อง 3 ข้อ โดยเฉพาะข้อแรกที่ต้องการให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง เป็นอันดับแรก เพื่อเปิดทางสำหรับข้อเรียกร้องที่เหลือ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งปักหลักค้างคืนกันที่นี่ และอีกส่วนก็ทยอยเดินทางกลับบ้านและคาดว่าน่าจะกลับเข้ามาใหม่ในช่วงเช้า

ขณะเดียวกันฝ่ายเจ้าหน้าที่เองได้มีการขนย้ายกำลังพลมาหลายคันรถเข้าไปบริเวณถนนนครราชสีมา ใกล้จุดชุมนุม ซึ่งมีการปิดถนนตั้งแต่แยกวังแดง ซึ่งด้านในก็มีเจ้าหน้าที่พร้อมโล่ป้องกันเตรียมความพร้อมอยู่หลายนาย ท่ามกลางกระแสลือข่าวว่าอาจมีการสลายการชุมนุม

กระทั่งเมื่อช่วง 02.00 น. ที่ผ่านมา นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้ประกาศยุติการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล และจะให้กลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายกันในช่วงเช้าวันนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดอันตราย หลังมีกระแสข่าวว่าทางเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังสลายการชุมนุมในช่วงกลางคืน ซึ่งขัดกับหลักสลายการชุมนุมสากล

โดยการที่กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถเข้ามาถึงทำเนียบรัฐบาลได้ถือเป็นชัยชนะในเชิงสัญลักษณ์แล้ว จากนี้จะไปตั้งเวทีใหม่ที่สี่แยกราชประสงค์ และนัดให้กลุ่มผู้ชุมนุมไปเจอกันในช่วง 16.00 น. วันนี้ และมองว่าการย้ายไปชุมนุมปราศรัยที่สี่แยกราชประสงค์ จะสามารถกดดันรัฐบาลได้มากกว่าด้วย และจะไม่กระทบกับผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างแน่นอน

ส่วนการชุมนุมต่อจากนี้ นายอานนท์ บอกว่าจะใช้ยุทธวิธีแบบดาวกระจาย ไม่อยู่กับที่ ย้ายสถานที่ไปเรื่อย ๆ โดยเน้นการชุมนุมแบบสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งหลังจากที่มีการประกาศยุติการชุมนุม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการรื้อถอนเวทีปราศรัยหลักไปตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ที่ผ่านมา

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตพรก ฉุกเฉินประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินชุมนุมชุมนุม 14 ตุลา14 ตุลาคม 2563ม็อบ14ตุลานายกรัฐมนตรีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาชุมนุมคณะราษฎร 2563

คลิปที่เกี่ยวข้อง