พนักงานบริษัทตกงานโควิด-19 หันมาปลูกเมล่อน ทำเงินเดือนละแสน จ.สุราษฎร์ธานี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจ้าของไอเดียนี้ คือ คุณกิตติศักดิ์  เปรมกระสิน อายุ 40 ปี ชาวตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทส่งออกสินค้า แต่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีก จึงได้ผันตัวเองมาทำการเกษตร ซึ่งมีทั้งสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน แต่ช้ำหนักเข้าไปอีก เพราะประสบกับปัญหาราคาตกต่ำ

แต่คุณกิตติศักดิ์ก็ไม่ยอมแพ้ ได้ผันตัวเองมาลองปลูกเมล่อน พันธุ์กรีนสวีท จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัว โดยใช้พื้นที่ 4 ไร่ จัดสรรเป็นบ้านพัก พื้นที่พักผ่อน ส่วนที่เหลือก็ทำเป็นแปลงปลูกเมล่อน โดยทำเป็นเรือนปลูกแบบปิดจำนวน 7 หลัง ตอนแรกก็ลองผิดลองถูกหลายวิธี จึงศึกษาเรียนรู้ดูงาน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้ที่มีความรู้

กระทั่งมาประสบผลสำเร็จ จากการนำทรายริมทะเล มาผสมกับขุยมะพร้าวที่สับเป็นชิ้น ทำเป็นวัสดุปลูก ซึ่งเหตุผลที่นำทรายมาเป็นวัสดุปลูกเพราะปลอดเชื้อ มีการจัดการโรคได้ง่าย ที่สำคัญผลผลิตที่ออกมามีความอร่อยรสชาติดี หวานละมุน เนื่องจากทรายทะเลมีธาตุอาหารแคลเซียม ทำให้เซลล์พืชเจริญเติบโตได้ดี

แต่ละเดือนฟาร์มเมล่อนของคุณกิตติศักดิ์ให้ผลผลิต 280-300 ลูก ซึ่งแต่ละลูกหนักเกือบ 2 กิโลกรัม ส่งขายกิโลกรัมละ 180 บาท จึงทำให้มีรายได้ประมาณ 85,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ยางพาราปลูกในเนื้อที่ 2 ไร่ มีรายได้แต่ประมาณเดือนละ 2,000 บาท ส่วนปาล์มน้ำมัน เนื้อที่ 2 ไร่ ขายได้เดือนละประมาณ 1,200 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ฟาร์มเมล่อน ของคุณกิตติศักดิ์ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร แล้วนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม และอาหารขายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

TAG : ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง