จับแกนนำผู้ชุมนุมแล้ว 5 คน หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สลายการชุมนุม ขอคืนพื้นที่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากที่ นางสาวปนัสยา หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร 2563 อ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น มีตำรวจนำหมายจับเข้าจับตัวเธอถึงห้องพัก ซึ่งเธอได้ฉีกหมายจับ และนอนลงกับพื้น ไม่ยินยอมให้ถูกจับตัว แต่สุดท้ายตำรวจก็คุมตัวออกมาได้ ขณะที่แกนนำผู้ชุมนุมถูกจับตัวรวมแล้ว 6 คน หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ไปดูภาพขณะตำรวจนำหมายจับเข้าจับนางสาวปนัสยากัน

ตำรวจนำหมายจับเดินทางไปที่ห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่ง และได้อ่านหมายจับต่อหน้า นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หลัก ๆ เป็นการแจ้งข้อหาเกี่ยวกับการจัดให้มีการชุมนุม ระหว่างนั้น นางสาวปนัสยาได้ฉีกหมายจับต่อหน้าตำรวจ

จากนั้น นางสาวปนัสยาได้นั่งลง ไม่ยิมยอมให้ตำรวจคุมตัวไป ด้านตำรวจพยายามบอกว่าขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

ผ่านไปสักพัก ตำรวจก็สามารถนำตัวนางสาวปนัสยา และนายณัฐชนน ลงมาจากห้องพัก โดยนั่งรถเข็นวีลแชร์ลงมา ระหว่างทางมีกลุ่มผู้ชุมนุมตะโกนให้กำลังใจ ซึ่งตำรวจได้นำตัวทั้งคู่ขึ้นรถไปสอบสวน

ต่อมาทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ภาพนางสาวปนัสยาไม่ยินยอมให้ตำรวจพาตัวไป และแสดงออกด้วยการนอนลงกับพื้น ก่อนถูกตำรวจคุมตัวไป สภ.คลองหลวง

นางสาวปนัสยา และนายณัฐชนน นับเป็นแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกจับเป็นคนที่ 5 และ 6 หลังก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (15 ต.ค.) มีแกนนำคณะราษฎร 2563 ถูกตำรวจจับเช่นกัน คือ นายอานนท์ นำภา ซึ่งถูกจับบริเวณแยกนางเลิ้ง โดยตำรวจได้ตั้งแผงกั้นไม่ให้ขบวนนายอานนท์เดินผ่าน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับ และแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหารับทราบ โดยนายอานนท์พยายามขอโทรศัพท์ติดต่อญาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ให้ใช้สิทธิ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ นายอานนท์จึงยอมขึ้นรถไปแต่โดยดี

นอกจากนี้ยังมีแกนนำที่ถูกจับ นอกเหนือจาก นายอานนท์ นางสาวปนัสยา และนายณัฐชนน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายประสิทธิ์ อุธาโรจน์ รวมมีแกนนำที่ถูกจับในวันนี้ (15 ต.ค.) จำนวน 5 คน หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วง 04.00 น.ที่ผ่านมา (15 ต.ค.) เนื่องจากตำรวจต้องการขอคืนพื้นที่บริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาล และพื้นที่ที่มีการชุมนุมทั้งหมด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Ball Chanin Wongsri, ข่าวพลังมด, Twitter@TLHR2014

TAG : ชุมนุมชุมนุม 14 ตุลา14 ตุลาคม 2563ม็อบ14ตุลา

คลิปที่เกี่ยวข้อง