ตำรวจและทหาร คุมเข้มความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล-รัฐสภา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจและทหาร ตรึงกำลังคุมเข้มรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล โดยปิดประตูทุกฝั่ง เข้า-ออกเฉพาะประตูที่กำหนด ขณะที่อาคารรัฐสภา ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด จัดกำลังทหารกว่า 100 นาย ดูแลพื้นที่ ติดตามบรรยากาศสด ๆ กับคุณไพจิตร ภานนท์ รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล

แม้ว่าตำรวจจะสามารถเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาลได้แล้ว หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 สลายตัว ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืด แต่จนถึงขณะนี้ยังคงจัดกำลังตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัยที่ทำเนียบรัฐบาล

สะพานชมัยมรุเชฐ จุดที่เมื่อวานมีกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกัน บรรยากาศวันนี้ก็มีแผงเหล็กกั้นพื้นที่เอาไว้

ส่วนพื้นที่ฝั่งด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ที่กลุ่มผู้ชุมนุมตั้งเต็นท์ และปักหลักกัน ขณะนี้ก็ถูกรื้อถอนและคืนพื้นผิวการจราจรทั้งหมดแล้ว

สำหรับพื้นที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาลทุกจุด จะมีตำรวจยืนประจำ โดยเป็นกำลังตำรวจนครบาล กับตำรวจควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล ที่สลับสับเปลี่ยนกันตลอดทั้งวัน ซึ่งจากการสำรวจประตูโดยรอบทำเนียบ ยังคงมีแผงเหล็กมากั้นไว้

ส่วนประตูที่เปิดให้ใช้เป็นประตู 5 และประตูหลักด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลในการเข้า-ออกเท่านั้น ขณะที่ภายในทำเนียบรัฐบาล มีการรื้อถอนรั้วลวดหนามออกแล้ว แต่ก็ยังวางเตรียมไว้แต่ละจุด แม้ว่าวันนี้จุดหมายการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 จะไม่ใช่ทำเนียบรัฐบาล แต่ตำรวจยังตรึงกำลังเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบ ส่วนการสัญจร ถือว่ากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีการปิดถนนแล้ว

ขณะที่อีกจุดคือบริเวณ อาคารรัฐสภา จุดนี้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ประกาศว่าจะมารวมตัวกัน แต่จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า บริเวณโดยรอบทางเข้า-ออก ทั้งประตูด้านหน้าและด้านหลัง มีทหารยืนประจำจุดดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่อย่างเข้มงวด ทั้งภายในและภายนอก โดยใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด รถที่เข้าออกต้องมีสติกเกอร์ พนักงานประจำรัฐสภาต้องติดบัตรชัดเจน ส่วนบุคคลที่มาติดต่อต้องมีบัตรผ่านเท่านั้น ซึ่งประธานวุฒิสภา ให้พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ร่วมกับสำนักงาน ในการวางแผนการรักษาความปลอดภัยของอาคารสถานที่และบุคลากร ทั้งที่อาคารสุขประพฤติและที่รัฐสภา โดยจะมีการประชุมวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคมนี้

ทั้งที่ทำเนียบรัฐบาล และอาคารรัฐสภา แม้ว่าผู้ชุมนุมจะไม่ได้ประกาศว่าจะมารวมตัว แต่ตำรวจก็ไม่วางใจ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีการปรับเปลี่ยนไปจุดอื่นได้ จึงต้องวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

TAG : คณะราษฎร2563คณะราษฎรชุมนุมทำเนียบรัฐบาลอาคารรัฐสภา

คลิปที่เกี่ยวข้อง