แม่วอนช่วยลูกสาว ม.6 ถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบตามทวงหนี้โหด-ขู่ทำร้าย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หญิงอายุ 55 ปี ถึงกับช็อก เมื่อรู้ว่าลูกสาวอายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ไปกู้เงินนอกระบบมาทำทุนซื้อของขายออนไลน์ สุดท้ายหาเงินส่งดอกไม่ทัน ถูกตามทวงหนี้ และขู่ทำร้ายร่างกาย จนไม่กล้าไปโรงเรียน

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากหญิงอายุ 55 ปี ในอำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบหญิงอายุ 55 ปี กับลูกสาวอายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง อยู่ในอาการซึมเศร้า ตาบวมแดง เนื่องจากร้องไห้อย่างหนัก

หญิงอายุ 55 ปี เปิดเผยว่า ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อหลายวันก่อนลูกสาวมาบอกว่า ได้ไปกู้เงินนอกระบบผ่านเฟซบุ๊ก ช่วงหยุดอยู่กับบ้านตอนโรคโควิด-19 ระบาด เพื่อนำมาซื้อขนมขายออนไลน์ แต่ขาดทุนไม่มีเงินส่งดอก จึงมาปรึกษา เธอเลยเอาของในบ้าน ทั้งเตาแก๊สและถังก๊าซไปขาย แต่ก็ส่งดอกไม่ไหว กระทั่งแก๊งเงินกู้ส่งข้อความมาด่าลูกสาว และขู่จะตามทำร้ายถึงบ้าน ลูกสาวกลัวถึงขั้นไม่กล้าไปโรงเรียน เธอเองก็เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกสาว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

หญิงอายุ 17 ปี เปิดเผยว่า ช่วงหยุดโควิด-19 อยากหาเงินช่วยเหลือครอบครัว เมื่อเห็นโพสต์ปล่อยเงินกู้รายวันในเฟซบุ๊กจึงทักไปหา จากนั้นก็ถ่ายบัตรประชาชนส่งไปให้ทางไลน์ ครั้งแรกกู้มา 500 บาท ภายใน 1 สัปดาห์ ต้องใช้คืน 650 บาท และต้องกู้ 3 ครั้งติดกัน จึงจะขยับยอดเงินกู้เป็น 2,000 บาท แรก ๆ ก็ส่งดอกให้ แต่ระยะหลังขาดทุนไม่มีเงินส่ง ขอผัดผ่อนก็ถูกขู่ว่าจะปรับชั่วโมงละ 50 บาท เมื่อไม่ส่งดอกหรือไม่ตอบแช็ต ก็จะทักมาด่าและขู่ทำร้าย

หญิงอายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 อีกคน ก็ตกเป็นเหยื่อแก๊งเงินกู้ เพราะหลงเชื่อไปกู้เงินมาซื้อของมาขายออนไลน์ ซึ่งเพื่อนอีกหลายคนก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน บางคนรวมต้นกับดอกเป็นยอดสูงหลายหมื่นบาท ทั้งที่กู้มาไม่เท่าไร แต่เกิดจากถูกปรับเป็นรายชั่วโมง พอไม่ส่งดอกก็ถูกขู่ทำร้าย ตอนนี้เครียดมาก

ต่อมาผู้เสียหายทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความแก๊งเงินกู้นอกระบบดังกล่าว กับพนักงานสอบสวน สภ.แสวงหา ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด สูงถึงกว่าร้อยละ 600 ต่อปี และยังข่มขู่ผู้เสียหายด้วย ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งเงินกู้มาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมาย

TAG : เงินกู้นอกระบบเงินกู้ดอกเบี้ยโหดแก๊งเงินกู้ทวงหนี้โหด

คลิปที่เกี่ยวข้อง