9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผักที่มีอายุมานานราว 400 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


หนึ่งวัฒนธรรมที่งดงามและส่งต่อมาอย่างยาวนานสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศ คือ การกินเจ หรือ เทศกาลถือศีลกินผัก เนื่องด้วยวันนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลกินเจทีม BUGABOO NEWS จึงได้สรุป 9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ประเพณีถือศีลกินผัก มานำเสนอเพื่อขยายความและฉายภาพการกินเจในมุมมองต่างๆ  ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.ความเป็นมาของเทศกาลกินเจ ข้อมูลจาก กระทรวงวัฒนธรรม ระบุไว้ว่า ประเพณีการกินเจจะยึดเอา วันทางจันทรคติของจีนเป็นหลัก โดยกำหนดให้ขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 รวม 9 วัน จัดเทศกาลกินเจ

2.ความเชื่อของเทศกาลกินเจ  การกินเจนั้นมีหลากหลายตำนานเล่าขาน โดยข้อมูลจากสำนักหอสมุดกลาง ม.รามคำแหง ระบุเอาไว้ว่า การถือศีลกินผักชาวจีนถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน มีหลากหลายความเชื่อและตำนาน เช่น  รำลึกถึงทหารชาวบ้าน “หงี่หั่วท้วง” ที่ต่อสู้กับกองทัพแมนจู ด้วยการประกอบพิธีกรรมนุ่งขาวห่มขาว งดกินเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน หรืออีกเรื่องเล่า คือ เพื่อรำลึกถึงพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์รวมเป็น 9 องค์

3.เทศกาลกินเจในไทย สำหรับในบ้านเรา การกินเจได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในจังหวัดภูเก็ตถือได้ว่าเป็นจุดหมายสำคัญในการกระตุ้นการท่องเที่ยว

4.ความหมายของคำว่า “เจ” ข้อมูลจาก Chula Library หอสมุดกลาง จุฬาฯ ระบุ ความหมายของคำว่าเจไว้ว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ด้านธงเจ จะมีพื้นโทนสีเหลืองอักษรสีแดง โดยเขียนว่า “ใจ” หรือ “เจ” มีความหมายว่า ของไม่มีคาว ซึ่งสีแดงสื่อถึงความเป็นสิริมงคลของชีวิต ส่วนสีเหลืองคือสีจากพระพุทธศาสนา

5.อาหารเจ จากข้อมูลกระทรวงวัฒนธรรม ระบุไว้ว่า อาหารเจ คือ การงดเว้นเนื้อสัตว์ รวมไปถึง นม เนย งดน้ำมันที่มาจากสัตว์ เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน เป็นต้น

6.เทศกาลเจ แม้จะเป็นการถือศีลกินผัก แต่ก็มีผักฉุน 5 ชนิดที่ห้ามรับประทาน คือ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ

7.เทศกาลกินเจปฏิบัติตัวอย่างไร การถือศีล - กินเจ นอกจากงดเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น มีส่วนอื่นๆ ที่ต้องปฏิบัติเช่นกัน อาทิ สีที่ใช้ควรเป็นสีขาวโดยสะท้อนผ่านการแต่งกาย รักษาศีล ทำวัตร สวดมนต์ และแยกภาชนะที่ใช้จากเดิม

8.ประโยชน์ของเจในมุมมองแพทย์ ข้อมูลจากสำนักหอสมุดกลาง เผยข้อดีของการกินเจเกี่ยวกับทางการแพทย์ไว้ว่า  ให้พังเย็น ช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย และหากรับประทานเป็นประจำ จะช่วยฟอกโลหิตในร่างกายให้สะอาด

9.ถือศีล - กินเจ ในปี 2563 ปีนี้เทศกาลกินเจเริ่มต้นในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม และสิ้นสุดในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม รวมระยะเวลา 9 วัน

BUGABOO NEWS
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจากเว็บไซต์ กระทรวงวัฒนธรรม สำนักหอสมุดกลาง ม.รามคำแหง Chula Library หอสมุดกลาง จุฬาฯ  และ CH7HD

TAG : การกินเจเทศกาลกินเจถือศีลกินเจกินเจ2563เทศกาลถือศีลกินผัก