ตร.ยันเอาผิดผู้ชุมนุมทุกคน เตือนผู้ปกครองปล่อยลูกหลานร่วมชุมนุม อาจถูกดำเนินคดี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจยืนยันดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ทุกคน เพราะฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ย้ำเตือนประชาชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่มาชุมนุม ขอให้คิดให้รอบคอบ ส่วนผู้ปกครองอาจมีความผิด หากปล่อยให้บุตรหลานมาร่วมชุมนุมผิดกฎหมาย

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมพันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเมื่อคืนที่ผ่านมา (15 ต.ค.) ว่าการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ตำรวจได้ประเมินตามหลักวิทยาศาสตร์ พบว่ามีผู้ร่วมชุมนุมประมาณกว่า 10,000 คน ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงฯ ผู้ที่มาร่วมชุมนุมจะต้องถูกดำเนินคดีทุกคน ทุกกรณี ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนจะดำเนินคดีเมื่อไรจะต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง

โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ฝากเตือนประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมว่า ขอให้คิดให้รอบคอบ เพราะหากกระทำความผิดและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะมีประวัติติดตัว และมีผลกระทบต่อไปในอนาคต และการกระทำนี้จะส่งผลต่อตัวเด็กและผู้ปกครอง อาจจะมีการนำ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก มาดำเนินคดีกับพ่อแม่ด้วย

ด้านรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) พบผู้ชุมนุมบางส่วนได้พังกำแพงสกายวอล์ก ทางเชื่อมระหว่างห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โรงพยาบาลตำรวจ และมีการนำกระดาษไปติดที่หน้ากล้องวงจรปิด ซึ่งถือว่ามีความผิด เพราะทำให้เสียทรัพย์ และร่วมกันทำให้ทรัพย์สินเสียหาย โดยการจะกระทำความผิดนี้แบบใดก็ตาม ขอให้ประชาชนศึกษาข้อมูลมาให้ดี ๆ เพราะหากถูกดำเนินคดีไปแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับได้

สำหรับประชาชนที่จะนำรถบรรทุกน้ำ อาหาร และรถขยายเสียงเข้ามาในพื้นที่ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน

TAG : ชุมนุมประท้วงชุมนุมราชประสงค์ชุมนุม

คลิปที่เกี่ยวข้อง