นายกฯ เตรียมประกาศเคอร์ฟิว หากการชุมนุมบานปลาย ยืนยันไม่ลาออก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ครม.นัดพิเศษ เห็นชอบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง 1 เดือน โดย พลเอกประยุทธ์ เตรียมประกาศเคอร์ฟิว หากสถานการณ์การชุมนุมบานปลาย พร้อมยืนยันไม่ลาออก

เมื่อช่วง 11.00 น.ที่ผ่านมา (16 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.นัดพิเศษ พร้อมนำคณะรัฐมนตรีร่วมแถลงยืนยัน การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมระบุว่าเป็นการทำตามกระบวนการกฎหมายที่จะต้องขอความเห็นชอบจาก ครม. ภายใน 3 วัน และจะบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือน หรืออาจจะสั้นกว่านั้น พร้อมเตรียมประกาศเคอร์ฟิว หากสถานการณ์การชุมนุมบานปลายรุนแรง

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ให้แนวทางการปฏิบัติไปแล้วกับหัวหน้าผู้รับผิดชอบ คือ รองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในส่วนของหัวหน้าส่วนปฏิบัติ คือ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้ทุกคนระมัดระวังในการบังคับใช้กฎหมายนี้ เพราะมีอำนาจทุกอย่าง ขอเตือนว่าอย่าทำผิดกฎหมาย ทุกประเทศอยู่ด้วยกฎหมาย ถ้าบอกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วใครละเมิดสิทธิมนุษยชนคนอื่นบ้างหรือไม่ จำเป็นต้องรักษาคนส่วนใหญ่ให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจในเวลานี้ นักธุรกิจร้องเรียนมาจำนวนมาก สถานการณ์เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องนึกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศบ้าง

ขอเตือนทุกคนที่มักจะกระทำผิดกฎหมาย แม้กระทั่งกฎหมายเรื่องการใช้สื่อโซเชียลโฆษณาหรือบิดเบือน ระมัดระวังด้วย วันนี้พรรคร่วมต่าง ๆ รัฐบาล รัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ก็มีมติเห็นชอบบังคับใช้กฎหมายนี้ ฝากให้คนไทยทั้งประเทศช่วยให้การสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหานี้ด้วย ในส่วนของนิสิตนักศึกษา ขอฝากผู้ปกครองช่วยดูแลให้ดีที่สุด ไม่อยากให้มีผลกระทบใด ๆ ทั้งสิ้น

นายกรัฐมนตรียังตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีผู้ชุมนุมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง โดยตอบว่าไม่ออก พร้อมระบุว่า วันนี้ประเทศกำลังมีปัญหา รัฐบาลต่างก็เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และอีกหลากหลายปัญหา แต่กลับต้องมาทุ่มกำลังดูแลเรื่องคนที่ทำผิดกฎหมาย มันใช่เรื่องหรือไม่ ขอให้คิดให้ดี ปฏิบัติตามกฎหมาย

TAG : ประกาศเคอร์ฟิวเคอร์ฟิวประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงประยุทธ์ จันทร์โอชาชุมนุมชุมนุม 2563นายกไม่ลาออก

คลิปที่เกี่ยวข้อง